Giằng tường là gì? Chức năng của giằng tường? Yêu cầu kỹ thuật đối với giằng tường

Giằng tường là gì? Tường cao bao nhiều thì cần phải có giằng tường để đảm bảo độ an toàn và bền vững của công trình? Với những người làm trong ngành xây dựng câu hỏi này không khó nhưng với nhiều chủ đầu tư thì không dễ trả lời. Để giúp bạn an tâm hơn khi kiến thiết không gian sống của mình chúng tôi chia sẻ những thông tin hữu ích dưới đây đừng nên bỏ qua nhé!

Giằng tường là gì

Giằng tường - điều bạn nên biết
Giằng tường – điều bạn nên biết

Giằng tường là gì? Trong xây dựng, giằng tường tức là lớp bê tông hoặc lớp bê tông cốt thép được sử dụng với chức năng kết nối các đỉnh tường của trần nhà lại với nhau trước khi đổ bê tông tấm sàn.

Chức năng của giằng tường

– Công năng chính của giằng tường là đỡ tường không bị nứt, không bị đổ khi chịu tác động lực. Ở các công trình nhà phố cao tầng người ta thường đổ giằng tường kết hợp với làm móng để tăng tính bền vững, khả năng chịu lực.

– Ngoài ra, giằng tường còn có tác dụng phân bổ đều trọng lượng của sàn nhà, tăng độ cứng, giảm biến dạng của sàn. Riêng trường hợp thiết kế nội thất không gắn liền với sàn thì giằng tường có thêm chức năng chống lún lệch, tăng độ cứng cho tổng thể kết cấu công trình.

Giằng tường giúp công trình bền vững, kiên cố
Giằng tường giúp công trình bền vững, kiên cố

– Giúp toàn bộ ngôi nhà, tòa nhà vững chãi, bền bỉ, chịu lực tốt, không bị cong vênh, không bị biến dạng trước các tác động từ bên ngoài nên có thể sử dụng an toàn trong nhiều năm.

– Giằng tường tăng khả năng chịu tải trọng cho những tòa nhà cao tầng. Nó có thể tiếp thu các lực mô men, lực ứng kéo, lực cắt trong trường hợp ngôi nhà bị sụt lún, bị lệch.

– Chống xô lệch, chống xoay ở các nút của chân cột ngôi nhà khi điều kiện không tốt. Góp phần cấu tạo giằng móng đối với một số thiết kế đặc biệt

Yêu cầu cơ bản đối với giằng tường

Tùy mục đích và vị trí xây dựng, tùy đặc điểm công trình lớn nhỏ mà giằng tường có yêu cầu khác nhau. Theo tính toán của các chuyên gia xây dựng, trong kết cấu của một ngôi nhà thông thường, giằng tường chiếm từ 40% đến 50% trọng lượng vật liệu. Dẫu tốn kém chi phí nhưng đó là công đoạn không thể bỏ qua. Giằng tường cho công trình lớn hay công trình nhỏ đều phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

– Về cường độ chịu lực: Giằng tường phải có cường độ chịu lực tương đương với chiều dài bức tường xây dựng. Như thế mới chịu được tải trọng của toàn bộ ngôi nhà. Mặt khác, giằng phải có khả năng chịu được lực tác động ngang của gió, mưa, bão bùng.

– Về độ bền và độ cứng của tường nhà: Khi thi công giăng tường bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng nền đất, kiểu móng, chiều cao, chiều dày, chiều dài của tường nhà, nắm vững kỹ thuật xây dựng để đảm bảo sự ổn định cho tường nhà.

Hướng dẫn bố trí giằng tường hiệu quả nhất

Giằng tường cần bố trí khoa học, đúng chuẩn
Giằng tường cần bố trí khoa học, đúng chuẩn

Giằng tường chỉ phát huy tối đa công dụng khi bạn thi công đúng chuẩn, đảm bảo kỹ thuật. Dưới đây là cách bố trí giằng tường hiệu quả bạn nên tham khảo:

– Thi công giằng tường phải dựa trên công năng thực tế. Bạn phải biết rõ cấu tạo công trình như thế nào và thực hiện theo đúng tính toán trong bản vẽ thiết kế.

– Giằng tường bố trí ở đâu? Bố trí ở khu vực có tường chịu lực với mục đích phân bố đều tải trọng của sàn, của các tầng phía trên và của toàn bộ ngôi nhà.

– Những vị trí cần tăng độ cứng cáp, vững chải cho ngôi nhà như: ban công, tấm ô văng đều cần bố trí giằng tường.

– Nơi có nguy cơ sụn lún cao, nơi thường ngập nước hoặc nơi có tải trọng động, không ổn định cũng nên sử dụng giằng tường để gia cố chắc chắn.

Tường cao bao nhiêu thì phải có giằng tường

Tường cao bao nhiêu thì có giằng tường là câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Theo tính toán, tường cứ cao từ 3m đến 4m là phải làm một giằng tường. Như thế, bức tường mới đủ vững chắc, đủ khả năng chịu lực tác động từ bên ngoài, giữ cho ngôi nhà luôn vững chãi, kiên cố.

Giằng tường có thực sự quan trọng không

Khi thiết kế một ngôi nhà, xây dựng một công trình thì công đoạn nào, bộ phận nào cũng quan trọng. Trong đó, giằng tương là khâu quan trọng không thể thiếu. Nếu một ngôi nhà không có giằng tường thì toàn bộ trọng lượng sàn tầng sẽ tập trung ở một số điểm trên bờ tường. Như thế, ngôi nhà có thể nứt vỡ, lún sụt bất cứ khi nào.

Hơn nữa, nếu không có giằng tường thì sàn nhà chả mấy chốc mà bị biến dạng bởi các tác động lực hoặc các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Vì thế, ngôi nhà sẽ nhanh chóng xuống cấp, không đủ độ an toàn để gia đình bạn vui sống.

Hy vọng với những chia sẻ nói trên của chúng tôi bạn đã hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng của giằng tường. Nếu vẫn còn phân vân hãy liên hệ với Sofia Việt theo số hotline: 035.699.6666 để được tư vấn tận tình, chu đáo nhất.

Xem thêm:
035 699 6666