ban-biet-gi-ve-go-cong-nghiep-co-may-loai-cot-go-cong-nghiep-3

Bạn biết gì về gỗ công nghiệp? Có mấy loại cốt gỗ công nghiệp?

Gỗ công nghiệp là một trong những vật liệu hiện đang được ưa chuộng sử dụng nhiều hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại gỗ này để hiểu hơn về nó, từ đó có sự lựa chọn phù hợp cho tổ ấm của bạn.

Thế nào là gỗ công nghiệp?

Đây là thuật ngữ sử dụng để phân biệt với gỗ tự nhiên – loại gỗ lấy từ thân cây gỗ. Còn gỗ công nghiệp sử dụng keo hoặc hóa chất với gỗ vụn để sản xuất ra tấm gỗ. Nó có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Loại vật liệu này sử dụng những nguyên liệu thừa, ngọn, càng của cây gỗ tự nhiên để sản xuất.

ban-biet-gi-ve-go-cong-nghiep-co-may-loai-cot-go-cong-nghiep-1

Gỗ công nghiệp là gì?

Các loại gỗ ép công nghiệp hiện nay có hai thành phần cơ bản là cốt gỗ và lớp bề mặt. Nếu lựa chọn được cốt gỗ tốt thì sẽ đảm bảo được tuổi thọ của sản phẩm. Dưới đây là các loại cốt gỗ cơ bản.

Các loại cốt gỗ cơ bản thường dùng hiện nay

Cốt gỗ ván dăm MFC

Gỗ MFC là gỗ được sản xuất từ những cành, nhánh cây hoặc thân cây gỗ rừng trồng như cao su, keo… gỗ có độ bền cao, kích thước bề mặt rộng và phong phú về chủng loại. Gỗ được đưa vào máy nghiền nát thành dăm rồi trộn với keo đặc chủng để ép ra tấm với độ dày khác nhau như: 9 ly, 12 ly, 15 ly, 18 ly, 25 ly và được thiết kế theo kích thước quy chuẩn là 1220 mm x 2440 mm.

Cốt gỗ này có đặc điểm là không mịn, nếu nhìn bằng mắt thường có thể dễ dàng phân bật được những dăm gỗ. Loại gỗ MFC này thường sử dụng để sản xuất bàn làm việc và tủ.

Gỗ MDF

Gỗ MDF là tên viết tắt của Medium Density Fiberboard. Loại gỗ này cũng được sản xuất từ cành, nhánh cây kết hợp với keo đặc chủng. Loại gỗ này có đặc điểm là mịn, nhẵn nhị, bề mặt bằng phẳng.

ban-biet-gi-ve-go-cong-nghiep-co-may-loai-cot-go-cong-nghiep-2

Tủ bếp làm từ gỗ MDF

Xem thêm>> Bạn biết gì về gỗ công nghiệp? Có mấy loại cốt gỗ công nghiệp?

Được sản xuất với công nghệ phức tạp hơn nên có giá trị cao hơn ván dăm. Bởi vậy nó thường được sử dụng để sản xuất nội thất văn phòng như: tủ đựng tài liệu, bàn văn phòng, hộc di động…

Gỗ MDF có 4 loại được phân chia theo loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính:

  • MDF sản xuất các sản phẩm nội thất
  • MDF có khả năng chịu nước sử dụng cho các công trình ngoài trời và nơi ẩm ướt.
  • MDF có mặt trơn
  • MDF mặt không trơn

Loại ván ép công nghiệp này có ưu điểm là có độ bám sơn cao, có thể ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau. Bên cạnh đó cũng có thể sơn tạo màu đa dạng. Gỗ dễ uốn cong để mang tới nhiều sản phẩm đẹp và có kiểu dáng phong phú. Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm đó là màu sơn dễ bị trầy.

Cốt gỗ HDF

Tấm gỗ HDF được viết tắ từ High Density Fiberboard. Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp HDF phức tạp hơn. Sử dụng nguyên liệu bột gỗ được lấy từ đồ nội thất hoặc gỗ tự nhiên, sau đó luộc rồi sấy khô ở môi trường có nhiệt độ cao từ 1000 -2000 độ C. Gỗ được xử lý nhựa và sấy khô sau đó được sản xuất trên dây truyền hiện đại. Loại gỗ này còn có thêm các chất phụ gia để tăng độ cứng cho gỗ và có khả năng chống mối mọt.

ban-biet-gi-ve-go-cong-nghiep-co-may-loai-cot-go-cong-nghiep-3

Gỗ HDF có khả năng chống mối mọt

Sản phẩm có nhiều ưu điểm như: có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, chống mối mọt vì được xử lý kỹ càng. Tấm gỗ HDF được sản xuất với kích thước 2000 mm x2400 mm và có độ dày từ 6-24 mm.

Cốt gỗ dán

Đây là loại gỗ được sản xuất từ gỗ tự nhiên được lạng mỏng thành các tấm dỗ 1mm, sau đó mang đi ép thành một tấm gỗ dán có độ dày từ 3-5-7 lớp hoặc 11 lớp. Ưu điểm của loại gỗ này là không bị nứt, không mối mọt và không co ngót trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về gỗ công nghiệp và các loại cốt gỗ. Các món đồ nội thất sản xuất từ ván gỗ công nghiệp hiện đang được ưa chuộng vì có độ thẩm mỹ cao, tuổi thọ lâu dài và giá cả phải chăng. Vì vậy loại gỗ này đang dần thay thế gỗ tự nhiên. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế, thi công các món đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp hãy liên hệ ngay với Công ty CP xây dựng kiến trúc Sofia Việt hoặc liên hệ Holine: 0356.996.666 Chúng tôi nhận thiết kế và thi công rất nhiều món đồ nội thất từ các loại gỗ ép công nghiệp khác nhau.

Xem thêm:
035 699 6666