Tham khảo nguyên tắc về cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh

Cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy sẽ hình thành nên tổng thể ngôi nhà hoàn hảo. Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt gia đình tiện lợi, thỏa mãn yêu cầu mà mọi thành viên mong muốn. Để đạt được hiệu quả, bạn hãy bỏ túi ngay cho mình một số lời khuyên hữu ích sau đây.

 

Cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh theo phong thủy đem lại nhiều lợi ích
Cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh theo phong thủy đem lại nhiều lợi ích

Phòng bếp và nhà vệ sinh không được nằm ở trung tâm ngôi nhà

Trung tâm ngôi nhà là khu vực thu hút, hội tụ vượng khí lớn nên thường được dùng để làm phòng khách. Nếu như phạm phải sai lầm mà để phòng vệ sinh ở đó sẽ khiến cả ngôi nhà bị ám khí xấu, tác động tiêu cực đến vận khí gia đình.

Đối với phòng bếp, khi nằm chính giữa ngôi nhà sẽ gây ra tiếng ồn, ám mùi dầu mỡ phát sinh từ quá trình nấu nướng bay khắp không gian. Dẫn đến sức khỏe thành viên trong nhà bị ảnh hưởng, về lâu dài mắc bệnh nguy hiểm.

Tránh đặt phòng bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp tượng trưng cho tài lộc, trong khi đó nhà vệ sinh lại là nơi vi khuẩn ẩn náu, sinh sôi, tiềm ẩn mầm mống bệnh tật. Bởi thế, khi hai căn phòng đặt đối diện nhau sẽ khiến mọi người trong nhà dễ mắc bệnh đường ruột.

Không chỉ thế, bếp trong phong thủy đại diện cho khí hỏa, nhà vệ sinh là khí thủy nên chúng tương khắc nhau. Tuyệt đối không được đối diện nhau sẽ làm suy giảm tài lộc, dễ xảy ra bất hòa.

Trong trường hợp bạn mua nhà có sẵn thiết kế không hợp phong thủy. Bạn hãy hóa giải bằng cách đặt bình phong hoặc treo tấm rèm tại vị trí cửa bếp, cửa nhà vệ sinh để các luồng khí không bị xung đột.

 

Kiêng kỵ để phòng bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau
Kiêng kỵ để phòng bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Kiêng kỵ để phòng bếp dựa lưng nhà vệ sinh

Cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh dựa lưng vào nhau sẽ gây mất thẩm mỹ tổng thể kiến trúc ngôi nhà. Hơn cả, những bữa ăn gia đình sẽ mất đi sự ngon miệng mà người đi vệ sinh cũng cảm thấy xấu hổ, rất bất tiện. Đây còn trở thành điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Chúng có cơ hội bám vào đồ dùng, thức ăn trong bếp, xâm nhập cơ thể con người làm hại sức khỏe.

Trong phong thủy Ngũ hành, yếu tố Hỏa của bếp tương khắc Thủy của nhà vệ sinh. Như vậy, khi đặt phòng bếp dựa lưng vào nhà vệ sinh sẽ bị khắc chế nhau, mang đến hệ lụy xấu.

 

Phòng bếp liền kề nhà vệ sinh hợp phong thủy
Phòng bếp liền kề nhà vệ sinh hợp phong thủy

Thiết kế phòng bếp liền kề nhà vệ sinh

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh liền kề nhau thường được bắt gặp ở những căn hộ chung cư hay nhà phố hiện đại. Đặc điểm tối giản hình khối kiến trúc, chỉ trang bị những vật dụng thực sự cần thiết cho mục đích sinh hoạt hàng ngày.

Quá trình thiết kế tránh để quá nhiều cạnh thừa, góc khuất, khoảng chết không gian. Cũng như lựa chọn màu sắc thiên về các gam màu trung tính để không dễ bám bẩn, tạo cảm giác gần gũi. Hoặc bạn có thể cân nhắc màu trắng nhằm nới rộng không gian, giúp căn phòng luôn thông thoáng.

Khi phòng bếp đặt cạnh nhà vệ sinh, có thể sử dụng vách ngăn phân chia không gian. Ý tưởng giúp tối ưu hóa diện tích, giảm hung khí tăng cát khí, cân bằng các luồng khí trong nhà. Vách ngăn sẽ mang đến tính tiện lợi cho sinh hoạt gia đình thường ngày mà lại rất hợp phong thủy, không phá vỡ cấu trúc tổng thể.

 

Nghiên cứu kỹ lưỡng ý tưởng bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh
Nghiên cứu kỹ lưỡng ý tưởng bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh

Một số lưu ý khác về cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh

Bên cạnh các nguyên tắc kể trên, khi thực hiện cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh, bạn đừng quên lưu ý một số vấn đề như sau:

Hướng đặt bếp

Các hướng tốt:

+ Cung Lục Sát: Duy trì sự êm ấm cho gia đình, thúc đẩy công danh sự nghiệp phát triển, thu hút tài lộc, gặp nhiều may mắn.

+ Cung Ngũ Quỷ: Giúp gia đình bình an, thịnh vượng.

+ Cung Tuyệt Mệnh: Tốt cho đường con cháu và tài chính, kích thích vận lành, giảm bất hòa.

Các hướng xấu:

+ Cung Phúc Đức: Ảnh hưởng hôn nhân, gia đình thường xuyên lục đục, bệnh tật nguy hiểm.

+ Cung Sanh Khí: Vận khí kém, sa sút tài lộc.

+ Cung Thiên Y: Các thành viên gia đình đau ốm liên miên.

Hóa giải yếu tố bất lợi

Thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh nên chọn sơn tường màu khác nhau nếu hai bức tường không gian đối diện. Sử dụng rèm cửa, bình phong tại vị trí ngăn cách các khu vực chức năng. Tiến hành lắp đặt hệ thống thông gió, khử mùi, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên qua ô cửa sổ để đảm bảo sự thoáng đãng.

 

Giải pháp phòng bếp và nhà vệ sinh hài hòa giữa thẩm mỹ với công năng
Giải pháp phòng bếp và nhà vệ sinh hài hòa giữa thẩm mỹ với công năng

Trên đây là một số lưu ý trong cách bố trí phòng bếp và nhà vệ sinh bạn cần biết. Để áp dụng nguyên tắc phong thủy theo giải pháp phù hợp với đặc trưng không gian ngôi nhà. Bạn hãy liên hệ ngay Công ty Cổ phần Xây dựng Kiến trúc Sofia Việt theo số đường dây nóng 035 699 6666. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của đơn vị chắc chắn đưa ra tư vấn hữu ích nhất dành cho bạn.

Xem thêm:
035 699 6666