le-cung-sua-chua-nha-can-nhung-gi-va-nhung-dieu-ban-khong-nen-bo-qua-2

Lễ cúng sửa chữa nhà cần những gì và những điều bạn không nên bỏ qua

Sửa chữa nhà ở cũng quan trọng không kém gì so với xây nhà mới. Theo quan niệm của người Việt Nam, mọi thủ tục cúng sửa chữa nhà cần được chú trọng như đối với xây nhà mới để làm sao hạn chế được nhiều điềm xấu và mang đến những điều tốt lành. Tuy nhiên, nhiều gia đình trẻ hiện nay chưa có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cơ bản qua bài viết sau đây.

le-cung-sua-chua-nha-can-nhung-gi-va-nhung-dieu-ban-khong-nen-bo-qua-1

Khi cũng sửa nhà cần chuẩn bị những gì?

Xem thêm>> Những bí quyết cải tạo không gian bếp trở nên gọn gàng và hoàn hảo hơn

Tại sao cúng sửa chữa nhà lại quan trọng

Trong văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam thì mỗi gia đình đều có một vị thần cai các vị trí như: Táo quân cai quản bếp, Môn thần cai quản cửa nhà, Thổ địa cải quản nhà đất… Và tại các gia đình đều có tục thờ cúng ông bà, tổ tiên. Hơn thế, theo quan niệm của người Việt thì ngôi nhà là tổ ấm là phần quan trọng nhất trong cuộc sống mỗi con người. Do đó, các hoạt động sửa chữa, động thổ xây nhà, đổ móng, đổ mái cũng cần phải chuẩn bị lễ trước là xin phép thần linh, sau là kính cao với ông bà tổ tiên để nhận được sự phù hộ giúp công việc diễn ra xuôn sẻ. Nếu không thực hiện đầy đủ các nghi lễ theo tâm linh sẽ ảnh hưởng đến tiền tài, hậu vận, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

le-cung-sua-chua-nha-can-nhung-gi-va-nhung-dieu-ban-khong-nen-bo-qua-2

Kinh nghiệm chuẩn bị lễ cúng sửa nhà đầy đủ, đúng nghi lễ

Cúng sửa chữa nhà cần lưu ý những yếu tố nào

+ Yếu tố thời gian: Thời gian tổ chức các nghi lễ cũng là yếu tố quan trọng đầu tiên vì khi xác định được thời gian, gia chủ mới có sự chuẩn bị các yếu tố, nghi thức khác. Cách chọn thời gian nào cho phù hợp, trước hết gia chủ cần tìm đến những người có chuyên môn để xem xét về năm sửa nhà, tháng nào nên sửa nhà phù hợp với tuổi của gia chủ. Khi đã chọn được năm và tháng thì tiếp tục chọn ngày, giờ cúng động thổ để nhằm đảm bảo một quá trình sửa chữa nhà ở luôn diễn ra thuận lợi, đảm bảo bình an, ngôi nhà sau khi sửa chữa không bị mất lộc đem đến tiền tài, tài vân cho các thành viên trong gia đình.

+ Hướng đặt bàn cúng: khi nói đến hướng đặt bàn cúng thì không có hướng cụ thể, tùy vào tuổi tác của gia chủ đi xem hướng nào phù hợp sẽ đặt bàn cúng theo hướng đó. Để làm được điều này, bạn hãy tìm đến các thầy địa lý, thầy phong thủy có kinh nghiệm để lựa chọn một hướng đẹp nhất.

le-cung-sua-chua-nha-can-nhung-gi-va-nhung-dieu-ban-khong-nen-bo-qua-3

Chuẩn bị cúng sửa nhà làm sao đúng với phong tục tập quán địa phương

+ Cách chuẩn bị đồ cúng như thế nào: đồ cúng cho việc sửa chữa nhà ở cũng gần giống so với việc động thổ xây nhà mới, những nguyên liệu thường bắt gặp nhất là: trầu, cau, hoa tươi, trái cây, hương, nến, giấu tiền, gạo, nước… Tùy vào đặc điểm mỗi địa phương có những quan niệm thờ cúng khác nhau, tùy vào từng nếp của từng gia đình sẽ có những thay đổi linh hoạt trong cách chuẩn bị cũng như cách bày bàn cúng sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, một số gia chủ theo đạo Phật sẽ có những lựa chọn khác như món chay thay vì các món mặn. Vậy nên, không có quy định cụ thể nào về cách chuẩn bị đồ cúng cũng như cách bày bàn cúng.

Những vấn đề bạn cần lưu ý trước khi chuẩn bị lễ cúng sửa chữa nhà

Bên cạnh những vấn đề mà chúng tôi đã nêu ra thì gia chủ cũng cần quan tâm đến những vấn đề khác như bài cúng, trang phục, vệ sinh sạch sẽ trước khi cũng cùng các thủ tục để quá trình cúng được diễn ra thuẩn lợi, đầy đủ nghi thức, thể hiện sự thành tâm và chân thành.

le-cung-sua-chua-nha-can-nhung-gi-va-nhung-dieu-ban-khong-nen-bo-qua-4

Những vấn đề lưu ý khi chuẩn bị lễ cúng sửa nhà mà bạn không nên bỏ qua

Nếu bạn còn những điều chưa rõ và thắc mắc, hãy gọi điện đến Sofia Việt theo số điện thoại 0356.996.666 hoặc truy cập website: https://sofiaviet.com/ để được trải nghiệm những dịch vụ sửa chữa, cải tạo cũng như nghe nhân viên tư vấn một cách chi tiết về các cách bày biện lễ cúng sửa nhà sao cho thật phù hợp và hoàn hảo.

Xem thêm:
035 699 6666