Tham khảo tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm đầy đủ nhất

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm đối với các công trình cao tầng luôn được chủ đầu tư và các nhà thầu đặc biệt quan tâm. Bộ phận này trở thành lối đi khẩn cấp cho cư dân sinh sống hoặc làm việc trong tòa nhà khi không may gặp sự cố. Đồng thời, hỗ trợ di chuyển nếu như thang máy bị trục trặc hay mất điện không thể hoạt động.

Hầu hết tại các công trình xây dựng cao tầng hiện đại ngày nay đều trang bị thang thoát hiểm. Vì thế, để có được kiến thức hữu ích liên quan nhất, bạn hãy tham khảo thông tin do Sofia Việt tổng hợp sau đây. Chắn chắn sau đó bạn sẽ nhanh chóng lên phương án áp dụng thi công thang thoát hiểm đạt công năng và thẩm mỹ hiệu quả.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cần thiết cho công trình nhà cao tầng

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cần thiết cho công trình nhà cao tầng

Điều kiện của lối thoát nạn cho nhà cao tầng

Tại các công trình nhà cao tầng đòi hỏi có ít nhất 2 lối thoát nạn. Có như vậy vừa giúp người trong tòa nhà dễ dàng thoát nạn khi gặp sự cố cháy nổ. Vừa tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng chữa cháy làm nhiệm vụ.

Nếu tòa nhà có diện tích mỗi tầng > 300m2, hành lang chung hoặc lối đi cần ít nhất 2 lối đi ra 2 cầu thang thoát nạn. Với diện tích mỗi tầng < 300m2 thì thi công để 1 cầu thang ở 1 phía, phía còn lại nối cầu thang thoát hiểm ngoài trời với ban công (ban công chứa được số lượng người tính trong các phòng ở tầng đó).

Để đảm bảo cầu thang thoát nạn an toàn cho các tòa nhà cao tầng, đơn vị thiết kế thực hiện sẽ cần đáp ứng các điều kiện:

+ Tiêu chuẩn thiết kế buồng thang bộ không nhiễm khói loại N1, N2 và N3.

+ Kết cấu chịu lực đạt tải trọng lớn để cho phép lượng lớn người trong tòa nhà di chuyển khi gặp nguy hiểm. Đặc biệt, nếu như xảy ra động đất thang vẫn có thể trụ vững.

+ Trang bị cửa ngăn cháy bằng chất liệu chống cháy, giới hạn chịu lửa tối thiểu 45 phút và hoạt động tự động đóng.

+ Có thông gió điều áp, tránh bị tụ khói ở buồng thang và có đèn chiếu sáng.

+ Tiêu chuẩn thang thoát hiểm nhà cao tầng đòi hỏi sự thông thoáng từ mặt đất đi lên các tầng và để lối lên mái.

Thi công thang thoát hiểm nhà cao tầng cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể

Thi công thang thoát hiểm nhà cao tầng cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm theo quy định khoảng cách xa nhất

Khoảng cách xa nhất của thang thoát hiểm được tính từ cửa đi phòng xa nhất đến lối thoát gần nhất được quy định như sau:

+ 50m cho phòng giữa 2 thang hoặc hai lối ra; 25m cho phòng chỉ có 1 thang hoặc 1 lối ra đối với nhà phụ trợ.

+ Tại nhà ở tập thể, nhà công cộng hoặc căn hộ, áp dụng khoảng cách 40m cho phòng giữa 2 thang hoặc 2 lối ra; 25m cho phòng có 1 thang hoặc 1 lối ra ngoài.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm theo quy định chiều rộng

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm theo quy định chiều rộng được cổng tổng các bộ phận cửa, lối thoát nạn, hành lang, vế lang. Trong đó, cụ thể 1m phục vụ cho 100 người và không được nhỏ hơn:

+ 1.4m đối với hành lang.

+ 1m cho lối đi.

+ 1.05m cho vế thang.

+ 0.8m đối với cửa đi.

Thang thoát hiểm thỏa mãn tiêu chuẩn chiều cao cửa đi, lối đi

Thang thoát hiểm thỏa mãn tiêu chuẩn chiều cao cửa đi, lối đi

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm theo quy định chiều cao cửa đi, lối đi

Trên đường thoát nạn tại nhà cao tầng, chiều cao cửa đi và lối đi không < 2m. Đối với khu vực tầng chân tường, tầng hầm không < 1.9m và tầng hầm mái không < 1.5m.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm cho phép dùng thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ 2

Khi lựa chọn sử dụng thang chữa cháy làm lối thoát nạn thứ 2, yêu cầu kích thước thang thoát hiểm có chiều rộng ít nhất 0.7m với thang tay vịn cao 0.8m.

Tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm về số lượng bậc thang

Theo quy định, số lượng bậc thang tại mỗi vế thang thoát hiểm không < 3 và không > 18 bậc. Quá trình thi công cần tránh dùng bậc thang hình dẻ quạt hoặc hình xoáy ốc dễ làm cản trở việc thoát nạn. Thang có góc nghiêng lớn nhất đạt tỷ lệ 1:1.75.

Số lượng và kiểu dáng bậc thang của thang thoát hiểm

Số lượng và kiểu dáng bậc thang của thang thoát hiểm phải đáp ứng sự tiện lợi

Quy trình thi công thang thoát hiểm ngoài trời cho nhà cao tầng

Ngoài tiêu chuẩn thang thoát hiểm cho nhà cao tầng, bạn cũng cần trang bị sự hiểu biết về quy trình thi công. Theo đó, trình tự được đơn vị thực hiện bao gồm các bước:

+ Khảo sát mặt bằng thi công.

+ Đo đạc, lấy số liệu tòa nhà và số liệu mặt bằng thi công.

+ Tư vấn cho chủ đầu tư về mặt bằng, kết cấu, giải pháp thiết kế, thi công thang thoát hiểm. Đòi hỏi sự bao gồm tính toán kỹ lưỡng số liệu về con người, lực ảnh hưởng tiêu chuẩn thang thoát hiểm, đáp ứng tính an toàn, tiến độ. Tuân thủ đầy đủ thủ tục trước khi thực hiện mang tính hợp pháp và quy định hiện hành.

+ Dự toán chi phí và báo giá đến doanh nghiệp chủ quản.

+ Ký kết hợp đồng, triển khai công việc.

+ Hoàn thành nhà thầu bàn giao để chủ đầu tư nghiệm thu, thanh toán chi phí và áp dụng bảo trì.

Quy trình thiết kế thang thoát hiểm

Quy trình thiết kế thang thoát hiểm tuân thủ các bước đúng kỹ thuật

Tổng hợp thông tin trên đây hy vọng đã cung cấp đến bạn tiêu chuẩn thiết kế thang thoát hiểm đầy đủ nhất. Để nhận được sự hỗ trợ bởi đơn vị uy tín, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty Cổ phần Xây dựng Kiến trúc Sofia Việt theo số đường dây nóng 035 699 6666. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn phương án thang thoát hiểm nhà cao tầng phù hợp đặc trưng công trình.

 

 

Xem thêm:
035 699 6666