Tìm hiểu vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy đón rước may mắn

Lựa chọn vị trí đặt bếp trong nhà khi thiết kế, thi công trở thành vấn đề đặc biệt mà bất cứ mọi gia chủ đều quan tâm. Qua đó, đảm bảo yếu tố phong thủy, giúp gia đình đón rước tài lộc, may mắn, tránh phạm đại kỵ, đảm bảo cuộc sống gia đình thuận lợi.

Vị trí đặt bếp trong nhà có những tác động lớn đến cuộc sống gia đình
Vị trí đặt bếp trong nhà có những tác động lớn đến cuộc sống gia đình

Vai trò của vị trí đặt bếp trong nhà

Bếp là một không gian phục vụ sinh hoạt thường ngày của gia đình. Theo các chuyên gia phong thủy, vị trí đặt bếp cần được coi trọng bởi vai trò như sau:

Nơi quy tụ tài lộc

Quan niệm dân gian cho rằng, bếp trở thành nguồn cung cấp năng lượng, sức khỏe cho các thành viên để hoạt động, phát triển cả cuộc đời. Đây cũng là nơi quy tụ vượng khí dồi dào, ảnh hưởng đến vận mệnh mỗi người, tình hình tài chính. Vì thế, nếu như chỉ mắc sai sót nhỏ cũng sẽ có tác động xấu đến gia đình.

Diệt trừ điềm dữ

Bếp là nơi ngọn lửa mạnh mẽ hoạt động nên có khả năng thiêu đốt mọi sự xui xẻo, giúp cho đời sống dương thế sung túc. Thậm chí mọi điềm dữ dù có xâm nhập được vào nhà cũng bị diệt trừ tức khắc. Hạn chế thấp nhất những rủi ro đáng tiếc đến sức khỏe, cuộc sống gia đình.

Tìm hiểu kỹ lưỡng vị trí đặt bếp để đón rước tài lộc, may mắn
Tìm hiểu kỹ lưỡng vị trí đặt bếp để đón rước tài lộc, may mắn

Xác định vị trí đặt bếp trong nhà theo phong thủy

Hướng bếp được xác định dựa vào thao tác nấu nướng của người sử dụng có thể ngược với mặt người nấu hoặc lưng người nấu. Khi đã xác định được hướng đặt bếp sẽ coi trọng đến vị trí theo quy luật “tọa hung hướng cát”. Điều đó được hiểu rằng quá trình bài trí bếp ở hướng xấu nhìn về hướng tốt nhằm đón nhận nhiều may mắn.

Bếp không nên đặt ở vị trí góc nhà

Thông thường, đội ngũ kiến trúc sư thường sẽ gợi ý cho gia chủ về việc tránh đặt bếp ở góc tường, không nên chéo góc hay góc nhỏ hơn 90 độ. Như vậy sẽ làm tầm nhìn của người nội trợ bị hạn chế, trở nên ngột ngạt, khó chịu, ảnh hưởng lớn đến tính cách. Hơn thế, bếp góc ngăn cản nguồn năng lượng tốt, phạm phải yếu tố phong thủy nên cần tránh.

Bếp không được có cửa sổ bên trên

Ngoài việc chú ý không đặt bếp chéo góc, bạn cần lưu tâm rằng phía trên bếp không được đặt cửa sổ. Nếu như để luồng gió xông thẳng vào bếp sẽ làm tắt lửa, vừa khiến quá trình nấu nướng gặp bất tiện, vừa thổi bay tài lộc gia đình.

Vị trí bếp tránh đối diện cửa chính
Vị trí bếp tránh đối diện cửa chính

Vị trí bếp trong nhà không đối diện cửa chính

Cửa chính là nơi đón nhận năng lượng tự nhiên, thu hút vượng khí và tài vận vào nhà. Việc đặt bếp đối diện trực tiếp cửa chính sẽ làm cho tiền tài, may mắn thoát ra bên ngoài nhanh hơn là đi vào. Gia đình thường xuyên hao tài tốn của, mọi sự không suôn sẻ. Tình huống do đặc trưng không gian không thể thay đổi, bạn hãy sử dụng rèm hoặc vật phẩm phong thủy đặt giữa các khu vực này.

Vị trí đặt bếp không được đối diện nhà vệ sinh

Vị trí đặt bếp trong nhà bạn cũng cần lưu ý không để đối diện hướng cửa nhà vệ sinh nhiều uế khí. Dẫn đến cảm giác khó chịu trong sinh hoạt thường ngày, tiềm ẩn mầm mống gây bệnh từ nhà vệ sinh nhiễm vào thức ăn. Về lâu dài làm suy giảm sức khỏe mọi người, dễ gặp các căn bệnh nguy hiểm. Trường hợp mua nhà xây sẵn không thể tránh khỏi thiết kế bếp đối diện nhà vệ sinh, bạn hãy sử dụng mành che hoặc vách ngăn khắc phục.

Đặt bếp tránh xa các yếu tố Thủy

Bếp đại diện cho lửa và thuộc về hành Hỏa. Vì vậy, vị trí đặt bếp không được để gần các yếu tố Thủy như chậu rửa, vòi nước, ống nước ngầm… dễ gây xung đột. Gia đình hay nảy sinh mâu thuẫn, công việc không thuận lợi.

Vị trí đặt bếp nên tránh xa các yếu tố Thủy nhằm hạn chế sự xung đột
Vị trí đặt bếp nên tránh xa các yếu tố Thủy nhằm hạn chế sự xung đột

Vị trí đặt bếp thông thoáng, sạch sẽ

Bếp là không gian vô cùng quan trọng tại mỗi ngôi nhà nên đòi hỏi sự sắp xếp, bài trí khoa học. Sao cho giữ độ thông thoáng nhất định để tiện lợi sinh hoạt và tránh sự trú ngụ của khí xấu. Muốn “giữ lửa” gia đình từ căn bếp theo đúng nghĩa, bạn ghi nhớ vệ sinh sạch sẽ sẽ đón nhận nhiều vận may.

Đồng thời, bạn cũng có thể sử dụng thêm máy hút mùi, quạt thông gió duy trì bầu không khí trong lành, dễ chịu sau khi nấu ăn. Song song việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên là trang bị những chiếc đèn chiếu sáng. Giúp không gian sinh hoạt chung của gia đình trở nên ấm áp, gắn kết hơn.

Vị trí đặt bếp trong nhà cần đảm bảo tiện lợi sinh hoạt, luôn giữ sự sạch sẽ
Vị trí đặt bếp trong nhà cần đảm bảo tiện lợi sinh hoạt, luôn giữ sự sạch sẽ

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vị trí bếp theo phong thủy. Hy vọng bạn sẽ lưu tâm để giúp đón rước may mắn, tài lộc đến cho gia đình. Bất cứ khó khăn gặp phải trong quá trình thiết kế, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp sự hỗ trợ từ Sofia Việt qua hotline 035 699 6666.

Đội ngũ kiến trúc sư tài năng của https://sofiaviet.com/ sẽ nghiên cứu kiến trúc công trình cụ thể và nắm bắt nhu cầu sinh hoạt gia đình. Từ đó đưa ra phương án vị trí đặt bếp trong nhà hợp lý nhất, hài hòa giữa công năng, thẩm mỹ và tính phong thủy.

Xem thêm:
035 699 6666