Hướng dẫn cách tính diện tích đất bị méo khi xây nhà

Đối với mảnh đất vuông vức thì việc tính diện tích không có gì khó khăn. Tuy nhiên, nếu nền đất của bạn bị méo thì công đoạn tính toán sẽ phức tạp hơn nhiều. Nhưng đừng lo lắng vì thực hiện theo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi bạn sẽ biết cách tính diện tích đất bị méo một cách chuẩn xác nhất.

Cách tính diện tích đất m2 chính xác nhất

Nền đất vuông vức - tính toán diện tích dễ dàng
Nền đất vuông vức – tính toán diện tích dễ dàng

– Đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để đo đạc gồm thước thẳng hoặc thước dây và máy tính dùng để quy đổi đơn vị chuẩn. Lưu ý, thước đo phải có đơn vị đo là m hoặc cm.

– Tiến hành đo chiều dài: Chúng ta sẽ đo chiều dài trước sau đó sẽ đo chiều rộng. Khi đo phải thận trọng, đảm bảo chuẩn từng mm. Kết quả đo đạc được phải ghi rõ ràng, không được quy tròn vì mỗi lần đo đều làm tròn sẽ dẫn đến sai số rất nhiều.

Trong trường hợp chiều dài nền đất lớn không thể đo được trong 1 lần bằng thuốc bạn có thể đo từng đoạn một sau đó cộng lại.

– Tiến hành đo chiều rộng: Cách đo chiều rộng nền đất cũng tương tự như đo chiều dài. Mỗi lần đo cần ghi lại kết quả cụ thể, không được quy tròn. Lưu ý, đo chiều rộng nền đất thì phải hợp với chiều dài góc 90 độ tương tự như 2 cạnh kề nhau của một hình chữ nhật vậy.

– Cuối cùng, tính diện tích nền đất: Cách tính diện tích đất bị méo thực hiện theo công thức: S = chiều dài x chiều rộng (m2). Tuy nhiên, đây là cách tính áp dụng cho nền đất vuông hoặc nền đất hình chữ nhật. Trong trường hợp đất méo thì cách tính diện tích đất bị méo như thế nào?

Cách tính diện tích đất bị méo

Cách tính diện tích đất bị méo
Cách tính diện tích đất bị méo

Trong trường hợp nền đất bạn sở hữu không phải là hình chữ nhật cũng không phải là hình vuông mà là hình đa giác thì cách tính diện tích đất bị méo này như thế nào? Mẹo hay ở đây là chia mảnh đất đó thành hình chữ nhật hoặc hình vuông, hình tam giác rồi đo đạc.

Bạn có thể vẽ nền đất lên giấy sau đó tiến hành đo đạc. Phần đất được chia vuông vức dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông thì áp dụng công thức: S=chiều dài x chiều rộng. Còn phần đất méo ta tách riêng ra để đo đạc rồi tính diện tích của nó.

Như vậy, tổng diện tích nền đất bị méo sẽ bằng diện tích hình chữ nhật hoặc hình vuông đã được tính nói trên + với diện tích phần đất méo.

Diện tích đất bị méo nên xây nhà như thế nào đẹp

Có nhiều phương án xây nhà đẹp trên nền đất méo
Có nhiều phương án xây nhà đẹp trên nền đất méo

Sở hữu một miếng đất tròn trịa, vuông vức thì kiến thiết nhà ở hay bất cứ công trình nào cũng đều dễ. Trong trường hợp nền đất bạn đang có bị lệch, bị méo thì làm sao? Không cần lo lắng nhé vì sẽ có nhiều phương án để xây nhà đẹp dành cho bạn.

– Đối với đất bên lệch bên thẳng

Nếu nền đất của bạn khá rộng rãi, chiều rộng trên 6m thì gia chủ có thể xây nhà ở một bên, diện tích còn lại dùng để thiết kế lối đi, sân vườn hoặc trang trí ngoại cảnh. Theo lời khuyên của các kiến trúc sư, tốt nhất bạn nên xây nhà theo phần thẳng của đất. Như thế kết cấu công trình sẽ đẹp hơn, thi công cũng đơn giản, thuận tiện.

Còn phần đất méo, trồi sụt để lại trồng cây xanh, làm vườn hoa nhỏ hoặc làm nơi trồng rau. Như thế, không gian nhà bạn sẽ trở nên thoáng mát hơn, tràn đầy sinh khí. Trong tưởng tượng, chỗ đất méo đó có vẻ như thừa thãi nhưng khi được thiết kế khoa học nó lại trở thành góc nghỉ giưỡng tuyệt vời…

– Đối với mảnh đất xéo hình chữ L

Nếu bạn có kế hoạch kiến thiết nhà ở trên nền đất hình chữ L trước hết hãy nắm vững cách tính diện tích đất bị méo. Sau khi đã biết chính xác tổng diện tích nền đất, căn cứ vào nhu cầu sử dụng và nguồn kinh phí đầu tư bạn sẽ lên phương án thiết kế phù hợp nhất.

Với dạng nền đất hình chữ L nở hậu này thì khi xây nhà bạn nên chừa khoảng trống phía trước để làm sân. Như thế thì phòng ngủ ở phía trên gác sẽ thoáng hơn, mát hơn. Trong trường hợp xây nhà cấp 4: sân ở giữa, phía sau và phía trước sẽ tách ra thành hai khu vực rõ rệt.

– Đối với nền đất hình chữ L tóp hậu

Với nền đất chữ L tóp hậu bạn có thể biến nó thành không gian phụ. Ví dụ, dùng để xây giếng trời, làm nhà vệ sinh hoặc thiết kế cầu thang đều được. Trong trường hợp gia chủ muốn xây nhà lùi về phía sau thì nên bài trí cảnh quan ở phần đất phía trước, hoặc tận dụng nó để làm một chiếc gara để xe.

Trên đây là cách tính diện tích đất bị méo đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện bạn có thể áp dụng. Nền đất không vuông vẫn có nhiều phương án xây nhà đẹp nên bạn không cần phải lo lắng. Hãy gọi đến số hotline: 035.699.6666, các kiến trúc dày dạn kinh nghiệm của Sofia Việt sẽ tư vấn, hỗ trợ bạn tận tình, chu đáo nhất. Đồng hành cùng chúng tôi quý khách hàng sẽ có ngay không gian sống tuyệt vời hơn cả mong đợi.

Xem thêm:
035 699 6666