gach-chi-1

Kinh nghiệm chọn mua gạch chỉ liệu bạn đã biết chưa

Trong xây dựng hiện nay, gạch chỉ được sử dụng khá phổ biến. Theo tính toán của các chuyên gia xây dựng, gần như 100% công trình xây dựng đều sử dụng gạch chỉ vì nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy, gạch chỉ là gì? Kích thước tiêu chuẩn của loại gạch này là bao nhiêu? Kinh nghiệm khi chọn mua vật liệu xây dựng này ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

Gạch chỉ là gì

gach-chi-1

Gạch chỉ

Gạch chỉ là loại gạch làm bằng đất nung. Nó được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau nhằm phù hợp với mọi công trình xây dựng. Nếu phân loại theo hình dáng, người ta chia thành hai lọai: gạch chỉ đặc và gạch chỉ có lỗ. Trong loại gạch lỗ lại phân ra thành nhiều loại: gạch 2 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ.

Nếu phân loại gạch chỉ theo cách thức nung sẽ có hai loại để khách hàng chọn lựa: gạch nung theo phương pháp truyền thống và gạch nung tuynel. Riêng màu sắc gạch chỉ có hai màu duy nhất: màu đỏ cam hoặc màu đỏ.

Kích thước tiêu chuẩn gạch chỉ bao nhiêu

gach-chi-2

Kích thước của gạch chỉ tùy thuộc vào từng loại

Gạch chỉ là gì hẳn với thông tin trên bạn đã hiểu rõ. Vậy, kích thước tiêu chuẩn của loại gạch này là bao nhiêu? Tùy thuộc vào từng loại gạch nhé! Cụ thể như sau:

– Đối với gạch chỉ 2 lỗ: kích thước tiêu chuẩn là 205x95x55mm. Biên độ dao động lớn hơn hoặc nhỏ hơn 3mm, động rỗng 10%, sử dụng công nghệ tuynel.

– Đối với gạch chỉ đặc. Nêu là gạch đặc 60 thì chiều dài 220mm, chiều rộng 105mm, độ dày 60mm. Nếu là gạch đặc 45 thì chiều dài tương đương 190mm, chiều rộng 90mm, chiều dày là 45mm.

1m3 gạch chỉ bao nhiêu viên

gach-chi-3

1 m2 tường cần bao nhiêu gạch chỉ

Kích thước gạch chỉ tại Việt Nam hiện nay phổ biến với kích thước: 80x80x180mm. Căn cứ vào đó chúng ta sẽ tính được số lượng gạch cần xây cho 1m2 tường là bao nhiêu?

– Đối với tường 100 thì cứ 55 viên/1m2

– Đối với tường 200: bình quân 110 viên/m2

Định mức xây và vữa đối với gạch chỉ

Xây gạch chỉ chắc chắn nhiều người biết. Nhưng xây gạch như thế nào đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật, nhanh, chắc chắn thì không phải ai cũng rõ. Dưới đây là một số điều bạn nên biết:

– Gạch trước khi đưa vào xây cần phải nhúng kỹ trong nước. Điều này giúp viên gạch trở lại trang thái trung tính.

– Khi xây thì mạch nằm trung bình dày 12mm, mach đứng dày 10mm. Còn giới hạn của mạch phải đạt từ 7mm đến 15mm. Gạch xây mạch dày không được quá 21mm.

– Khi thi công, nếu bạn cần dùng gạch nhỏ thì không nên dùng viên lành vì sẽ gây lãng phí. Tốt nhất nên tận dụng viên gạch vỡ để tiết kiệm phần nào chi phí.

Kinh nghiệm cần khi chọn mua gạch chỉ

gach-chi-4

Âm thanh phát ra vang, sắc chứng tỏ gạch tốt

Nhu cầu sử dụng gạch chỉ trong xây dựng ngày càng lên cao nên dòng gạch chỉ có đủ thương hiệu, đủ chủng loại để chọn lựa. Vậy, mua loại gạch chỉ như thế nào đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, Sofia Việt rút ra được kinh nghiệm sau:

Lắng nghe âm thanh phát ra từ gạch

Gạch chỉ phát ra âm thanh khi chúng ta gõ vào nó hoặc khi những viên gạch va chạm vào nhau hoặc va chạm vào bê tông. Nếu khi va chạm gạch phát ra âm thanh vang, sắc thì đó đích thị là gạch chuẩn. Ngược lại, âm thanh phát ra nghe trầm, không vang hoặc nghe thấy tiếng “bộp” thì đó là gạch không đảm bảo chất lượng.

Xem mảnh vỡ của gạch

Nếu bạn muốn kiểm tra chất lượng gạch chỉ đừng tiếc đập vỡ một viên. Âm thanh phát ra khi đập là một kênh để kiểm chứng chất lượng gạch. Mặt khác, nếu gạch sau khi đập có vụn đất sét rơi xuống nghĩa là không đạt yêu cầu.

Quan sát mảnh vỡ của gạch chỉ

Xem xét kỹ lưỡng mảnh vỡ của gạch chỉ bạn cũng sẽ biết được chất lượng gạch như thế nào. Nếu mảnh vỡ sắc nhọn nghĩa là chất đất, quá trình nung đều đảm bảo theo yêu cầu nên gạch có độ bền, tính năng chịu lực tốt.

Tìm đến những địa chỉ uy tín

Một kinh nghiệm quan trọng nữa khi chọn mua gạch chỉ là tìm mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín, lâu năm tại các địa chỉ, nhà phân phối chuyên nghiệp. Như thế, mới được cam kết về chất lượng cũng như giá cả.

Phân loại gạch chỉ bạn nên biết

Gạch chỉ hiện nay được phân ra thành 2 loại cơ bản sau đây:

Gạch chỉ đặc

Gạch chỉ đặc là gạch nguyên khối, không có lỗ ở bên trong viên gạch. Vì thế, chất lượng, giá thành của nó cao hơn so với gạch lỗ. Gạch đặc có khả năng chịu lực cao, giúp tăng tính bền vững cho công trình.

Gạch chỉ lỗ

Kích thước loại gạch này giống với gạch chỉ đặc nhưng khác ở chỗ bên trong có cấu trúc rộng nên trọng lượng nhẹ hơn nhiều. Giá thành dòng gạch này rẻ hơn nhiều so với gạch chỉ đặc nên được nhiều người chọn mua. Gạch chỉ lỗ thích hợp xây tường nhà, xây nhà và xây các công trình phụ.

Gạch chỉ ốp tường, ốp sân, trang trí viền

Dòng gạch này còn gọi là gạch đỏ lát sân hoặc gạch đỏ lát tường. Người ta dùng nó vừa làm vật liệu xây dựng vừa để trang trí thẩm mỹ cho ngôi nhà. Sản phẩm được sản xuất với kích thước đa dạng nên người dùng thoải mái lựa chọn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về gạch chỉ bạn nên tham khảo trước khi lựa chọn. Để an tâm với lựa chọn của mình nhớ tìm đến những nhà phân phối uy tín nhé! Nếu cần tư vấn thêm về cách lựa chọn gạch hoặc cần tìm đơn vị thiết kế, thi công xây dựng hàng đầu thị trường Việt Nam hãy gọi đến số hotline: 035.699.6666, Sofia Việt luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách.

Xem thêm:
035 699 6666