Tìm hiểu về đặc điểm của nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là một trong những kiến trúc nhà ở vô cùng độc đáo đã làm say đắm biết bao gia chủ. Sự khác biệt trong ý tưởng thiết kế đã hình thành không gian sống đẹp, thoải mái và tiện nghi trên quỹ đất eo hẹp.

 

Nhà lệch tầng là ý tưởng kiến trúc nhà ở mới mẻ, ấn tượng
Nhà lệch tầng là ý tưởng kiến trúc nhà ở mới mẻ, ấn tượng

Đặc điểm của nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng được xây dựng theo kiểu mặt sàn giữa các tầng với nhau không thẳng hàng hay vuông góc và có độ chênh lệch nhất định về độ cao. Theo đó, cầu thang của ngôi nhà nằm vị trí trung tâm với các phòng ở xung quanh. Thông thường, phía trước cầu thang làm bằng kính trong suốt nhằm nới rộng không gian. Đồng thời mang đến diện mạo thẩm mỹ mới lạ so với nhà ở truyền thống.

Nhà ở lệch tầng có 2 dạng phổ biến như sau:

Dạng thứ nhất có phần sau bếp, khu vực ăn uống được thi công nâng lên vài bậc nhằm phân chia không gian rõ ràng so với phía trước nhà. Chính từ độ cao đó thiết kế ziczac để đi lên từng tầng bên trên.

Dạng thứ hai là nhà lệch tầng có phần sau cũng nâng lên vài bậc nhưng lại tạo ra sàn lửng có cầu thang. Đó được xem như tầng lửng phục vụ mục đích bố trí làm phòng bếp và nhà ăn, đảm bảo sự thuận tiện trong sinh hoạt gia đình.

 

Nhà lệch tầng được yêu thích bởi nhiều ưu điểm nổi bật
Nhà lệch tầng được yêu thích bởi nhiều ưu điểm nổi bật

Nhà lệch tầng với những ưu điểm được yêu thích

Ý tưởng nhà tầng lệch đã mang đến cho không gian sống nhiều điều thú vị. Trong đó, những ưu điểm khiến các chủ đầu tư yêu thích đó là:

Tiết kiệm diện tích

Đặc điểm nhà lệch tầng lấy chiếu nghỉ làm hành lang ở giữa các phòng nên trở thành giải pháp đối với diện tích đất eo hẹp như khu vực thành thị. Với ngôi nhà có chiều sâu ngắn khoảng dưới 12m, bạn đừng quên cân nhắc đến thiết kế kiến trúc này.

Tạo không gian thông thoáng, gần gũi thiên nhiên

Những ngôi nhà lệch tầng khi được kết hợp giữa cầu thang cùng với giếng trời sẽ giải quyết tốt bài toán về ánh sáng, hệ thống thông gió. Nếu để cầu thang chạy theo hình ziczac sẽ tạo thành ống hút gió xiên giữa các tầng. Giúp toàn bộ không gian trong nhà trở nên thoáng đãng, đón nhận nguồn năng lượng tự nhiên, hợp phong thủy.

Bên cạnh đó, việc tận dụng các khoảng trống để trồng tiểu cảnh, hoa tươi sẽ làm ngôi nhà tràn ngập sức sống. Tạo cảm giác cho các thành viên gia đình luôn thoải mái, dễ chịu, sức khỏe tốt.

 

Mẫu nhà lệch tầng đẹp và tiện ích
Mẫu nhà lệch tầng đẹp và tiện ích

Tính thẩm mỹ và tiện ích

Thiết kế nhà lệch tầng đem lại tầm nhìn đa dạng, phong phú, cảm giác như có nhiều không gian hơn. Với cầu thang sau chỉ khoảng vài chục bậc là di chuyển đến một tầng nên rất thuận tiện cho các thành viên gia đình. Ngoài ra, gia đình có thể tận dụng phía dưới tầng trệt để làm gara để xe, kho để đồ, khu vui chơi cho trẻ hoặc phòng ngủ người giúp việc…

Lưu ý khi thiết kế, thi công nhà lệch tầng

Kiến trúc nhà lệch tầng được đánh giá cao về những ưu điểm nhất định song cũng tồn tại một số nhược điểm. Bởi thế, trong quá trình thiết kế, thi công công trình theo ý tưởng này bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới đây.

 

Thiết kế, thi công nhà lệch tầng cần tính toán kỹ lưỡng
Thiết kế, thi công nhà lệch tầng cần tính toán kỹ lưỡng

Xác định nhu cầu sử dụng gia đình

Trước hết, bạn cần xác định về nhu cầu sử dụng ngôi nhà của gia đình. Thông qua các yếu tố như số lượng thành viên, sở thích cá nhân mỗi người. Khi trao đổi cùng đơn vị thiết kế, bạn hãy trình bày thật chi tiết mục đích mong muốn. Họ sẽ đưa ra gợi ý về thiết kế, cách thức thi công, bố trí không gian sao cho hợp lý nhất.

Cân nhắc đến kết cấu nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng đẹp đòi hỏi sự hài hòa giữa đường nét, hình khối. Bởi thế, quá trình thực hiện đòi hỏi nghiên cứu kỹ lưỡng để có kết cấu phù hợp. Đối với nhà hẹp, dài, có thể kết hợp giữa không gian với cầu thang, làm tăng độ thông thoáng và chiếu sáng cho khu vực giữa nhà. Trong khi đó, nhà có dạng mặt bằng ngắn hoặc cấu trú gần vuông, áp dụng kiểu cầu thang thay đổi vị trí giúp tối ưu diện tích.

 

Kết cấu nhà lệch tầng mở ra không gian sống lý tưởng
Kết cấu nhà lệch tầng mở ra không gian sống lý tưởng

Tính toán kỹ lưỡng về cốt độ cao, số bậc thang

Nhà lệch tầng có tổng thể giao thông trong nhà bị chia theo các độ cao khác nhau, chúng được nối với nhau qua cầu thang. Bởi thế, việc tính toán độ cao cũng như số bậc thang là yêu cầu quan trọng. Nhằm đảm bảo tính linh hoạt, an toàn trong sinh hoạt, tránh mắc phải sai lầm dẫn đến hạn chế việc đi lại.

Tìm kiếm đơn vị thiết kế, thi công giàu kinh nghiệm

Cuối cùng, để hiện thực hóa nhu cầu sống ở ngôi nhà lệch tầng như kỳ vọng. Bạn hãy tìm kiếm cho mình dịch vụ thiết kế, thi công kiến trúc giàu kinh nghiệm. Và Công ty Cổ phần Xây dựng Kiến trúc Sofia Việt trở thành gợi ý hợp tác hoàn hảo dành cho bạn.

Năng lực của Sofia Việt đã luôn nhận được đánh giá tích cực từ đông đảo các chủ đầu tư. Bạn có thể tham khảo những công trình được công ty hoàn thành tại https://sofiaviet.com/. Đồng thời, hãy gọi ngay số đường dây nóng 035 699 6666 để nhận sự hỗ trợ về mong muốn hình thành nhà lệch tầng trong thời gian sớm nhất!

Xem thêm:
035 699 6666