tim-hieu-cac-loai-go-cong-nghiep-su-dung-trong-kien-truc-noi-that-3

Tìm hiểu các loại gỗ công nghiệp sử dụng trong kiến trúc nội thất

Gỗ công nghiệp với những đặc tính và ưu điểm đặc trưng như vẻ đẹp hiện đại, không mối mọt hay cong vênh, màu sắc phong phú, giá thành rẻ nên được sử dụng rất nhiều trong thiết kế kiến trúc. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất hiện nay và những ưu nhược điểm của chúng trước khi lựa chọn sử dụng nhé.

tim-hieu-cac-loai-go-cong-nghiep-su-dung-trong-kien-truc-noi-that-1

Đồ nội thất từ gỗ công nghiệp được dùng rất phổ biến

Các loại gỗ công nghiệp hiện nay là những loại nào?

Gỗ công nghiệp được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến, có thể bắt gặp rất nhiều đò nội thất bằng loại gỗ này từ bàn ghế, tủ, giường… Trên thị trường đồ gỗ nội thất bằng gỗ công nghiệp thường được làm từ 6 loại bao gồm MFC, MDF, HDR, Polywood, gỗ ghép thanh và gỗ ghép nhự. Trong 6 loại này thìu 3 loại MDF, HDR, MFC là phổ biến hơn cả, có ưu thế vượt trội hơn. Đặc điểm cụ thể về 3 loại này như sau:

  • Gỗ MFC

Gỗ MFC được là từ gỗ rừng chuyên dụng như keo, bạch đàn, cao su… những cay gỗ không cần kích thước to và thu hoạch ngắn ngày, hoàn toàn không phải làm từ các loại phế phẩm, gỗ tạp khác.

Để sản xuất MFC người ta băm nhỏ các loại gỗ trên thành dăm gỗ sau đó dùng keo và ép tạo thành tấm (miếng) có độ dày khác nhau.

tim-hieu-cac-loai-go-cong-nghiep-su-dung-trong-kien-truc-noi-that-2

Làm cốt gỗ bằng cách dăm nhỏ xây gỗ tự nhiên và sử dụng keo để liên kết

Sau khi đã thu được lõi cốt của gỗ người ta dùng PVC tráng lên bè mặt hoặc dán giấy in vân gỗ lên trên, tiếp tục tráng bề mặt chống ẩm, chống trầy xước để hoàn thiện.

Trong các loại gỗ MFC thì loại gỗ lõi xanh được dùng nhiều hơn bởi nó được xử lý chống chịu nước tốt hơn.

Ứng dụng gỗ MFC rất phổ biến trong đồ nội thất như vách ngăn, bàn ghé, tủ…

  • Gỗ công nghiệp loại MDF

Quy trình sản xuất gỗ MDF cũng giống như gỗ MFC như trên nhưng nguyên liệu gỗ được xay nhuyễn chứ không dăm nhỏ. Thành phần để làm gỗ MDF là các phần thừa, phế phẩm của các loại gỗ tự nhiên khác. Sau khi xay nhỏ sẽ kết hợp với kep và ép tạo nên thành phẩm là lõi gỗ.

tim-hieu-cac-loai-go-cong-nghiep-su-dung-trong-kien-truc-noi-that-3

Đồ gỗ công nghiệp

Khi đã có lõi gỗ người ta cũng phỉ melamine màu giả gỗ, màu trắng… lên bề mặt để tạo độ bóng và mịn. Gỗ MDF màu xanh cũng là loại có khả năng chịu ẩm, chịu nước tốt, được sử dụng ở những nơi thường xuyên tieps xúc với nước hay những nơi có độ ẩm cao.

Ứng dụng của nó cũng giống như loại gỗ MFC trên, dùng làm tủ, bàn, ghế, cửa, đồ nội thất dùng trong nhà bếp…

  • Gỗ HDF

Gỗ công nghiệp HDF hay vẫn được gọi với cái tên là ván ép HDF, được làm từ bột gỗ của các loại gỗ tự nhiên. Để làm ra gỗ HDF người ta xay nhỏ các thành phần của cây gỗ thành bột sau đó kết hợp với các chất phụ gia, kéo để tăng độ cứng, dưới lực ép của áp suất cao tạo thành tấm ván có độ dày và kích thước theo yêu cầu (thông thường là 2.000×2.400mm, dày 6 -24mm).

Cốt gỗ HDF sau hki thu được sẽ được đưa vào dây chuyền để cắt thành tấm theo kích thước định sắn, dán phủ melamine với sới thủy tinh tạo nên lớp phủ trong suốt nên lớp dán vân gỗ phía ngoài luôn giữ được sự ổn định, màu sắc rất đẹp.

tim-hieu-cac-loai-go-cong-nghiep-su-dung-trong-kien-truc-noi-that-4

Thành phẩm được cắt thành từng tấm theo yêu cầu

Gỗ HDF có rất nhiều ưu điểm như bề mặt nhắn, bóng, chống cong vênh hay mối mọt, cách nhiệt, cách âm, chịu ẩm tốt, màu sắc phong phú nên ứng dụng cũng rất cao.

Ngoài 3 loại vừa nêu ở trên thì 3 loại gỗ còn lại là plywood, gỗ thanh ghép và ván gỗ nhựa ít phổ biến hơn.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng gỗ công nghiệp làm đồ gỗ nội thất

Trong kiến trúc nội thất ta bắt gặp rất nhiều ứng dụng của gỗ công nghiệp như lát sàn, làm tủ bếp, tủ rượu, tủ giáy, làm bàn ghế, cánh cửa, giường… Nhìn chung các loại đồ gỗ này có những ưu điểm rất được lòng người sử dụng như:

tim-hieu-cac-loai-go-cong-nghiep-su-dung-trong-kien-truc-noi-that-5

Đồ nội thất từ gỗ công nghiệp có độ thẩm mỹ, không cong vênh hay mối mọt

  • Bề mặt sáng bóng, nhẵn, đẹp và dễ vệ sinh, lau chùi.
  • Không lo bị cong vênh, co ngót hay mối mọt như gỗ tự nhiên.
  • Có nhiều màu sắc phong phú phù hợp với nhiều phong cách khác nhau.
  • Giá thành rẻ.
  • Dễ thi công.

Tuy nhiên loại gỗ này cũng có một số hạn chế như khả năng chịu nhiệt kém hơn, không có độ dẻo dai, không thể trạm trổ.

Trên đây là các loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất. đặc điểm và những ứng dụng của nó trong kiến trúc nội thất. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu đồ nội thất bằng gỗ công nghiệp truy cập https://sofiaviet.com/ hoặc gọi 035 699 6666 để được tư vấn nhé.

Xem thêm:

Gỗ công nghiệp trong trang trí nội thất và báo giá nội thất gỗ công nghiệp

Giá gỗ công nghiệp các loại là bao nhiêu?

Xem thêm:
035 699 6666