Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm căn hộ studio

Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm căn hộ studio

Căn hộ studio là gì? Không phổ biến như shophouse hay là nhà liền kề, không nguy nga và tráng lệ như biệt thự. Nhưng căn hộ Studio là một trong số các loại hình bất động sản bán chạy nhất trong vài năm trở lại đây. Ưu điểm, lợi thế của loại hình nhà ở này như thế nào? Để đầu tư hiệu quả và không gặp phải những rắc rối không đáng có, cùng xem thêm bài viết sau để hiểu rõ hơn về căn hộ studio nhé.

Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm căn hộ studio
Căn hộ studio là gì? Ưu nhược điểm căn hộ studio

Căn hộ Studio là gì?

Căn hộ Studio được hiểu là dạng căn hộ nhỏ được thiết kế với đầy đủ căn phòng như một căn chung cư thông thường. Điểm khác biệt là ngôi nhà này không có tường ngăn cách, tạo cảm giác rộng rãi hơn rất nhiều. Với thiết kế chỉ từ 30 đến 60 m2, căn hộ có tất cả loại phòng như: phòng khách, phòng ngủ và phòng tắm. Ngoại trừ nhà tắm thì tất cả các căn phòng khác được thiết kế thông nhau. Căn hộ này phù hợp với đôi vợ chồng mới cưới hoặc người sống độc thân. Căn hộ Studio tiếng anh: Studio Apartment.

Ưu, nhược điểm của căn hộ Studio

Cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm khi sở hữu căn hộ studio là gì nhé!

Ưu, nhược điểm của căn hộ Studio
Ưu, nhược điểm của căn hộ Studio

 

+ Ưu điểm:

Do phong cách thiết kế trong cùng một không gian chung, nên mọi nhu cầu sinh hoạt đều dàn trải trong diện tích nhỏ, dẫn đến thuận tiện mọi hoạt động từ ăn, ngủ hay sinh hoạt chung,… Từ phòng nọ qua phòng kia, nhu cầu này sang nhu cầu khác chỉ bước vài bước chân, sải tay lấy bạn có thể đạt được.

Bên cạnh chi phí mua/thuê căn hộ khá rẻ, phù hợp nhiều với các đối tượng phân khúc trung bình đến trung cấp, nội thất để thiết kế căn hộ ít nên tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, diện tích nhỏ, lối sống tối giản nên cũng tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí quản lý, lau dọn,…

Do không gian chung nên căn hộ studio cũng được cho là giải pháp tối ưu nhất cho việc tiết kiệm năng lượng, đặc biệt là việc chiếu sáng. Thay vì việc phải sắm nhiều bóng điện, quạt hay máy điều hòa cho tất cả phòng như căn hộ thông thường, bạn chỉ cần sắm 1 đến 2 cái để sử dụng cho cả căn hộ.

Với nhu cầu sống tiện ích, hiện đại khi độc thân, đây được cho là không gian sống lý tưởng cùng với phong cách thiết kế riêng. Hiện nay, có rất nhiều thiết kế nội thất đẹp, và hiện đại dành cho loại hình căn hộ này.

 

+ Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của căn hộ studio là gì? Bởi vì diện tích nhỏ và không gian sinh hoạt chung, nên chỉ phù hợp với các đối tượng là cá nhân hoặc cùng lắm là vợ chồng mới. 

Với nhu cầu sinh hoạt thuận tiện, đồ đạc trong căn hộ studio cần được sắp xếp có bố cục hay tính toán để tận dụng được hết diện tích. Vì thế đồ nội thất tối giản được cho là lý tưởng cho loại hình căn hộ này.

Căn hộ này tại Việt Nam cũng đang dần phổ biến, tuy nhiên thời hạn sử dụng chỉ trong vòng 20-25 năm. Do đó, nếu lựa chọn ở lâu dài, bạn cần cân nhắc kĩ lưỡng

 

Có nên mua/thuê căn hộ Studio?

Sau khi đã hiểu về loại hình căn hộ studio này là gì cũng như ưu nhược điểm của nó, bạn có thể biết là có nên hay không nên mua/thuê căn hộ Studio hay không.

Có nên mua/thuê căn hộ Studio?
Có nên mua/thuê căn hộ Studio?

Lí do để mua căn hộ studio là gì? Để quyết định được, bạn cần phân tích yếu tố về đối tượng, giá thành, mục đích bạn sử dụng. Nếu gia đình là gia đình đông người, 3 người trở lên, loại căn hộ này không còn phù hợp với mục đích sử dụng. Hay cách khác, nhu cầu sinh hoạt khó được đáp ứng một cách tốt nhất.

Còn về mục đích thì là căn hộ dùng ngắn hạn, nên nếu với nhu cầu dùng dài hạn, căn hộ Studio cũng không phải là lựa chọn lý tưởng.

Hiện ở Việt Nam, các căn hộ được xây dựng với diện tích từ 35-50 m². Đây được đánh giá là diện tích trung bình, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng nhu cầu thuê/mua ở những thành phố lớn.

Nếu bạn đang là sinh viên, hoặc đang là vợ chồng mới cưới, chưa tìm được hoặc đang trong giai đoạn chờ mua nhà tương lai của mình, thì căn hộ giá rẻ Studio này được cho là sự lựa chọn hợp lý vì diện tích vừa phải, giá thành không đắt, không gây áp lực về tài chính, lại có thể đáp ứng được nhu cầu sống tiện ích, hiện đại.

Tìm hiểu thêm tại https://sofiaviet.com/ hoặc nhận sự tư vấn nhanh nhất qua Hotline: 035.699.6666

Xem thêm:
035 699 6666