Giải mã lý do gạch không nung được ưa chuộng trong xây dựng

Gạch không nung là một loại vật liệu hiện đang được ứng dụng phổ biến trong xây dựng, đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, ưu điểm của gạch không nung như thế nào lại không phải là điều ai cũng hiểu rõ. Bởi vậy, bạn hãy cùng theo dõi ngay thông tin được Sofia Việt cung cấp dưới đây. Từ đó, bạn dễ dàng đưa ra quyết định đầu tư sao cho phù hợp tính chất công trình tương ứng.

Gạch không nung được biết đến là loại vật liệu xây dựng quen thuộc
Gạch không nung được biết đến là loại vật liệu xây dựng quen thuộc

Gạch không nung là gì?

Gạch không nung là gì thường được sản xuất từ các loại vật liệu có sẵn trong tự nhiên như đá, quặng, xỉ, cát, vôi, chất thải công nghiệp… Thông qua sự nghiên cứu kỹ lưỡng về tỷ lệ pha trộn tạo ra gạch xây dựng chất lượng, phục vụ thi công kiến trúc đạt hiệu quả.

Công đoạn sản xuất gạch không nung khá đơn giản, không yêu cầu đổ vào khuôn rồi đưa vào lò nung như gạch truyền thống. Thế nhưng gạch không nung vẫn đạt được đầy đủ các yếu tố quan trọng về kỹ thuật với độ cững, độ nén, khả năng hút nước tốt…

Các kích thước phổ biến của gạch không nung bao gồm:

+ Kích thước gạch không nung 2 lỗ: 275mm x 180mm x 100mm.

+ Kích thước gạch không nung 4 lỗ: 80mm x 80mm x 180mm.

+ Kích thước gạch không nung 6 lỗ: 180mm x 120mm x 80mm.

Gạch không nung được sản xuất đơn giản với chất lượng thỏa mãn mọi tiêu chuẩn
Gạch không nung được sản xuất đơn giản với chất lượng thỏa mãn mọi tiêu chuẩn

Gạch không nung được ưa chuộng bởi nhiều ưu điểm vượt trội

Hiện nay, hoạt động sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng đem đến đa dạng sự lựa chọn cho các chủ đầu tư. Trong số đó, gạch không nung vẫn trở thành lựa chọn hàng đầu nhờ hội tụ nhiều ưu điểm nổi bật.

Độ bền cao

Trước hết, gạch không nung mang tính đồng nhất cao nên đảm bảo độ bền, tuổi thọ thách thức thời gian. Nhờ cấu tạo bê tông chắc chắn và trải qua quá trình chưng áp theo điều kiện hơi nước bão hòa áp suất cao. Tiêu chuẩn gạch không nung có khả năng chịu lực cực lớn có thể thay đổi theo yêu cầu sử dụng, cũng như tránh được tác động môi trường khắc nghiệt. Cường độ chịu lực vật liệu được đánh giá cao hơn 2 lần so với gạch nung đất sét.

Tính năng cách âm, chống cháy  tuyệt vời

Một trong những ưu điểm mà gạch không nung mang lại cho công trình xây dựng đó là tính năng cách âm vô cùng tuyệt vời. Điều đó xuất phát từ thiết kế thành vách cải tiến với các lỗ rỗng. Ngoài ra, cốt liệu gạch không nung hoàn toàn bằng chất vô cơ nên không lo bắt lửa, nâng cao khả năng chống cháy.

Ưu điểm gạch không nung được đánh giá cao
Ưu điểm gạch không nung được đánh giá cao

Độ chính xác tuyệt đối

Dòng gạch không nung mang đến kích thước cực kỳ chính xác nên gần như không xảy ra sai lệch trong quá trình thi công. Từ cốt liệu, xi măng cho đến kích thước đều đảm bảo tính đồng bộ nên gắn kết bền vững, giúp công trình luôn bền vững.

Linh hoạt ứng dụng

Từ đặc điểm thiết kế mà gạch không nung rất linh hoạt đối với mọi mục đích ứng dụng, thuận tiện trong quá trình xây dựng. Theo nhu cầu chủ đầu tư và tính chất, đặc trưng công trình mà gạch không nung có thể sản xuất tương ứng. Lợi thế đem lại trải nghiệm ấn tượng mà bạn khó tìm được ở loại vật liệu khác.

Tiết kiệm chi phí

Gạch không nung tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, dễ kiếm nên chi phí sản xuất rất thấp. Thông qua đó, các chủ đầu tư tiết kiệm được đáng kể ngân sách phục vụ xây dựng trong khi vẫn yên tâm chất lượng vượt trội.

Thân thiện sức khỏe và môi trường

Sự kết hợp giữa các loại nguyên liệu tự nhiên tạo ra gạch không nung và được sản xuất theo quy trình không tạo nhiệt. Đã khiến vật liệu trở nên an toàn sức khỏe con người, thân thiện môi trường xung quanh.

Sử dụng gạch không nung để xây dựng trở thành giải pháp kinh tế tiết kiệm
Sử dụng gạch không nung để xây dựng trở thành giải pháp kinh tế tiết kiệm

Một số lưu ý quan trọng khi xây dựng bằng gạch không nung

Ưu điểm của gạch không nung chắc chắn đã hoàn toàn thuyết phục niềm tin của bạn đúng không nào? Để yên tâm hoàn thiện công trình đảm bảo tính bền vững, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Trước tiên, bạn hãy sử dụng loại vữa xây dựng phù hợp nhằm gia tăng độ kết dính. Tránh trường hợp tường bị nứt, dễ thấm nước qua mạch. Lượng vữa hợp lý, nếu dùng quá nhiều không chỉ gây lãng phí mà còn khiến các viên gạch không vừa khít với nhau. Sau khoảng 3 giờ trát vữa, nên tưới nước 3 – 5 lần/ngày, kéo dài trong ngày giúp gạch thủy hóa hết lượng xi măng, gia tăng độ bền công trình.

Tiếp theo, do kích thước gạch không nung khá lớn nên phải xây hàng lần lượt để tránh dồn lực bức tường. Khi đó, trọng lượng trải đều, thoát khói nguy cơ bị nứt. Muốn gạch bắt vữa nhanh, tốt, trước khi trát vữa bạn nên phủ lớp bột hồ xi măng phun lên tường.

Gạch không nung hỗ trợ thi công xây dựng linh hoạt
Gạch không nung hỗ trợ thi công xây dựng linh hoạt

Quan trọng hơn cả, bạn nên tìm kiếm địa chỉ cung cấp gạch không nung uy tín sẽ mang lại chất lượng xứng đáng kỳ vọng. Đồng thời, bạn hãy liên hệ địa chỉ thi công xây dựng giàu kinh nghiệm như Sofia Việt qua hotline 035 699 6666 nhận trợ giúp theo yêu cầu.

Xem thêm:
035 699 6666