ram-doc-tang-ham-1

Ram dốc tầng hầm là gì? Tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm

Tại các trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng hoặc các công trình nhà ở chung cư thì ram dốc tầng hầm rất phổ biến. Tuy nhiên, ram dốc tầm hầm là gì, tiêu chuẩn kỹ thuật ra sao thì nhiều người chưa biết. Hiểu rõ điều này, Sofia Việt chia sẻ những kiến thức xây dựng hữu ích dưới đây bạn có thể tham khảo.

Ram dốc là gì

ram-doc-tang-ham-1

Ram dốc – điều bạn nên biết

Ram dốc là lối lên xuống tầng hầm trong các dự án xây dựng cao tầng, các trung tâm thương mại, các công trình. Đó là lối dẫn xuống tầng hầm thấp hơn so với bề mặt thông thường nên độ dốc khá cao.

Để đảm bảo tiện lợi cho con người khi đi lại, ram dốc tầng hầm luôn được tính toán thận trọng khi thiết kế và thi công. Hiện nay, ram dốc được thiết kế phổ biến ở các đô thị, nơi có mật độ dân cư cao nhằm đảm bảo lối đi cần thiết mà không chiếm dụng diện tích.

Độ dốc đường hầm thực tế bao nhiêu thì phù hợp

Khi thiết kế ram dốc tầng hầm bạn phải tính toán thận trọng dựa trên nhu cầu thực tế. Cụ thể như sau:

– Về độ dốc tầng hầm: Đây là yếu tố cần quan tâm trước tiên khi thiết kế tầng hầm. Vì nó liên quan trực tiếp đến cách thức di chuyển, tốc độ đi của người và phương tiện giao thông khi xuống tầng hầm. Nếu chúng ta không tính kỹ độ dốc sẽ dẫn dễ dẫn đến tai nạn giao thông ngoài ý muốn.

– Tạo độ nhám: Ram dốc tầng hầm ngoài độ dốc cần chú ý đến bề mặt của nó. Bề mặt ram dốc phải nhám, có thể sử dụng rãnh xe nhằm giảm trơn trượt, giúp phương tiện giảm tốc độ hiệu quả khi đi vào. Rãnh xe còn có công dụng dẫn lối, tránh va chạm người và phương tiện khi vào ra.

– Chiều cao của tầng hầm: Chiều cao tầng hầm tức khoảng cách từ mặt vuông góc của ram dốc tính đến hết mép trên của tầng hầm. Khoảng cách này như thế nào, bao nhiêu tùy thuộc vào phương tiện qua lại. Đối với tầng hầm trung bình thì chiều cao tầm 2,2m là đạt.

– Chiều rộng hầm để xe: Chiều rộng hầm xe càng lớn thì sức chứa càng tầng. Tuy nhiên điều này sẽ làm ảnh hưởng đến diện tích mặt sàn thiết kế. Chiều rộng lớn thì phương tiện đi lại thoải mái, người sử dụng di chuyển dễ dàng.

Tiêu chuẩn thiết kế ram dốc tầng hầm như thế nào

ram-doc-tang-ham-2

Tiêu chuẩn thiết kế ram dốc

Để có một tầng hầm đẹp, chắc chắn, an toàn, ổn định về mọi mặt nó cần đảm bảo tiêu chuẩn ram dốc tầng hầm dưới đây:

Tiêu chuẩn về độ dốc

Thiết kế ram dốc tầng hầm cần đảm bảo độ dốc bao nhiêu? Bạn hãy áp dụng công thức tính sau đây: Ram dốc tầng hầm = chiều cao (tính từ bề mặt bên ngoài đến bề mặt tầng hầm/chiều dài tầng hầm theo thiết kế.

Như vậy, nếu hầm được đặt ở vị trí thấp và lối ra vào ngắn thì độ dốc của hầm càng lớn và ngược lại. Nếu hầm ở vị trí cao hơn so với nền bên ngoài, lối dẫn ra vào dài thì độ dốc của hầm càng thấp.

Theo thiết kế tiêu chuẩn, ram dốc tầng hầm nằm trong khoảng 8,5% đến 14%. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia hiện nay, tiêu chuẩn thiết kế độ dốc của tầng hầm có sự khác nhau. Ở Việt Nam, độ dốc tầng hầm từ 15% đến 20%.

Tiêu chuẩn chiều rộng ram dốc tầng hầm

Theo quy định của bộ giao thông vận tải Việt Nam thì ram dốc tầng hầm phải có chiều rộng tối thiểu là 3m, cửa ra phải cách trục đường chính tối thiểu 3m. Chiều rộng ram dốc càng lớn thì việc lưu thông càng dễ, càng an toàn và ngược lại. Riêng tầm hầm của gia đình thì độ rộng ram dốc đương nhiên sẽ nhỏ hơn nhiều so với trung tâm thương mại, tòa nhà chung cư…

Tiêu chuẩn chiều cao ram dốc tầng hầm

Chiều cao ram dốc tầng hầm tối thiểu phải đạt 2,2m. Nhưng kích thước này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu thực tế. Nếu số lượng xe kích thước lớn thì chiều cao có thể tăng lên. Lưu ý, bên ngoài tầng hầm nên đặt biển báo về chiều cao tầng hầm, đặt dải phân cách tín hiệu để các chủ phương tiện nhận biệt, tránh bị kẹt xe vì quá khổ.

Độ an toàn của ram dốc tầng hầm

Khi thiết kế ram dốc tầng hầm thì tính an toàn cần phải đặt lên hàng đầu. Cửa tầng hầm tối thiểu 3m so với đường giao thông bên ngoài. Tại các góc khuất nên sử dụng gương chiếu hoặc các con lượn nhằm đảm bảo an toàn cho các phương tiện khi vào ra.

Một số lưu ý khi thiết kế, thi công ram dốc tầng hầm

ram-doc-tang-ham-3

Phải chú ý tạo độ nhám cho bề mặt ram dốc

– Phải đảm bảo chiều cao, chiều rộng, lối ra ram dốc theo yêu cầu mà chúng tôi đã phân tích nói trên.

– Số lượng lối ra vào phải có ít nhất 2 lối. Độ dốc tầng hầm tối thiểu là 13%, đường dốc phải theo phương thẳng không quá 17%

– Khi thi công tầng hầm cần sử dụng các loại vật liệu chống trơn trượt, sử dụng thang máy dưới hầm để việc di chuyển an toàn và tiện lợi.

– Hệ thống cấp thoát nước ở ram dốc tầng hầm cần thiết kế khoa học để chống ngập lụt hiệu quả khi thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều.

Hẳn với những chia sẻ nói trên của chúng tôi bạn đã hiểu rõ về ram dốc tầng hầm. Nếu cần tư vấn hoặc cần hỗ trợ thêm vui lòng liên hệ theo số hotline: 035.699.6666, đội ngũ kiến trúc sư dày dạn của Sofia Việt sẽ phục vụ quý khách hàng tận tình, chu đáo.

Xem thêm:
035 699 6666