Yêu cầu trong thiết kế nhà giữ trẻ tạo môi trường giáo dục hoàn hảo

Thiết kế nhà giữ trẻ tuân thủ theo các tiêu chuẩn cần thiết sẽ hình thành nên môi trường giáo dục hoàn hảo. Qua đó, trẻ có đủ điều kiện để học tập, vui chơi, phát triển trí tuệ và thể chất. Với chia sẽ từ Công ty Cổ phần Xây dựng Kiến trúc Sofia Việt sau đây, bạn chắc chắn sẽ nắm bắt thông tin liên quan một cách hiệu quả nhất.

 

Thiết kế nhà giữ trẻ cần đáp ứng các tiêu chí theo độ tuổi nhất định
Thiết kế nhà giữ trẻ cần đáp ứng các tiêu chí theo độ tuổi nhất định

Thiết kế phòng học phù hợp từng độ tuổi của trẻ

Nhà giữ trẻ dù tư thục hay công lập cũng hầu hết đều nhận trẻ ở độ tuổi từ 2 – 5 tuổi. Mỗi lứa tuổi của trẻ sẽ có sự khác biệt về thể trạng, nhận thức, yêu cầu phát triển riêng. Đặc biệt, bởi tâm lý nhạy cảm nên nếu chỉ cần gặp phải tác động nhỏ cũng ảnh hưởng đến trẻ. Do đó, quá trình thiết kế, thi công nhà giữ trẻ đòi hỏi phù hợp từng độ tuổi, đảm bảo tính an toàn.

Chủ đầu tư công trình nhà giữ trẻ sẽ trao đổi cùng với đơn vị thiết kế về đối tượng nhận trẻ đến lớp. Trình bày mục đích phân chia các phòng học để nhận tư vấn cụ thể đối với các đồ dùng, chi tiết trang trí tạo hứng thú cho trẻ.

Lựa chọn đồ nội thất

Tại nhà giữ trẻ nên ưu tiên những món đồ nội thất nhỏ gọn, thuận tiện di chuyển. Cùng với đó không thể bỏ qua hình ảnh ngộ nghĩnh, dễ thương, màu sắc tươi sáng, hợp độ tuổi trẻ nhỏ.

Điều đặc biệt cần chú ý đó là tính cách trẻ nhỏ đang rất nghịch ngợm, yêu thích sự khám phá, bởi thế cần phải hạn chế sản phẩm sắc nhọn. Thiết kế nhà giữ trẻ nên chọn đồ dùng được bo tròn ở góc cạnh. Điều này giúp vệ trẻ khỏi những thương tích không mong muốn khi vui chơi, học tập.

 

Lựa chọn đồ nội thất phù hợp, an toàn cho trẻ
Lựa chọn đồ nội thất phù hợp, an toàn cho trẻ

Ý tưởng trang trí độc đáo, kích thích hứng thú

So với các môi trường học lớp lớn, nhà giữ trẻ cần sự sáng tạo để khơi gợi sự hứng thú cho trẻ khi đến lớn. Theo đó, những đồ nội thất, dụng cụ học tập, đồ chơi, chi tiết trang trí của nhà trẻ phải có nhiều màu sắc, hình ảnh sống động. Hàng ngày đến lớp và bắt gặp, sử dụng sẽ được khơi gợi trí tò mò, kích thích phát triển tư duy, sáng tạo.

Khi trẻ được tự mình khám phá thế giới theo sở thích, cảm thấy yêu thích, luôn muốn đi học chính là thành công của nhà giữ trẻ. Vì vậy, quá trình lên ý tưởng, hoàn thiện công trình trông giữ trẻ bạn đừng quên nghiên cứu về sở thích trẻ theo độ tuổi.

 

Ý tưởng thiết kế nhà giữ trẻ kích thích sự hứng thú
Ý tưởng thiết kế nhà giữ trẻ kích thích sự hứng thú

Thiết kế sân chơi tại nhà giữ trẻ

Một trong những khu vực không thể thiếu tại các nhà giữ trẻ đó chính là sân chơi, nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động vận động cho trẻ. Tương tự như các phòng sinh học, phòng sinh hoạt, sân chơi của thiết kế nhà giữ trẻ yêu cầu diện tích rộng rãi. Cho phép nhiều trẻ cùng lúc có cơ hội tham gia vui chơi.

Dù là sân chơi quy hoạch trong nhà hay ngoài trời cũng đều phải thân thiện đối với trẻ. Bao gồm khu vực tập thể dục, trang bị các thiết bị như cầu trượt, thú nhún, đu quay, bậc thang… Có khu nông trại, trang trí thảm cỏ, vườn hoa… đưa trẻ tiếp cận với thiên nhiên. Ngoài ra còn có khu vui chơi phát triển tài năng như sân bóng đá, âm nhạc, tạo hình… Tất cả khi thực hiện cần đảm bảo môi trường sạch đẹp, hình ảnh ấn tượng và an toàn tuyệt đối.

 

Sân chơi là một phần không thể thiếu của nhà giữ trẻ
Sân chơi là một phần không thể thiếu của nhà giữ trẻ

Lưu ý phân chia các khu vực chức năng của nhà giữ trẻ

Không chỉ riêng nhà giữ trẻ mà bất cứ công trình kiến trúc, nội thất nào cũng nhất tiết phải thỏa mãn sự phân chia khu vực chức năng. Có như vậy mới đem lại công năng sử dụng hợp lý và hài hòa thẩm mỹ. Cụ thể, quá trình lên ý tưởng thiết kế nhà giữ trẻ cần lưu ý:

+ Khu vực học tập, vui chơi: Có bàn ghế cho trẻ độ tuổi lớn, chiếu để trẻ nhỏ tập bò, ngồi…

+ Khu vực ngủ nghỉ: Không gian riêng tư, yên tĩnh, ấm áp về mùa đông và thoáng mát mùa nắng nóng.

+ Khu vực ăn uống: Không gian sáng sủa, đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh. Các đồ dùng như bát, khay đựng đồ ăn, bàn ghề ăn, khăn lau tay… phù hợp từng độ tuổi, số lượng trẻ. Bàn ghế ăn nên ưu tiên kiểu dáng dễ vệ sinh, nhỏ gọn để tiện lợi cất dọn, không chiếm nhiều diện tích.

+ Khu vực vệ sinh: Luôn sạch sẽ, khô thoáng, tránh ẩm ướt dễ làm trẻ trơn trượt, cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của trẻ. Khoảng cách cần tách biệt so với các khu vực chức năng khác để không ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

 

Phân chia các khu vực chức năng tại nhà giữ trẻ cần tính toán hợp lý
Phân chia các khu vực chức năng tại nhà giữ trẻ cần tính toán hợp lý

Như vậy, qua theo dõi thông tin bài viết trên đây bạn đã biết yêu cầu thiết kế nhà giữ trẻ. Ngay bây giờ, bạn có thể liên hệ đến đơn vị giàu năng lực Công ty Cổ phần Xây dựng Kiến trúc Sofia Việt để thỏa mãn mục đích. Chắc chắn chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn giải pháp, hỗ trợ hoàn thiện môi trường giáo dục hoàn hảo nhất. Đừng quên gọi số hotline 035 699 6666 để được tiếp nhận nhu cầu và trải nghiệm quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng bạn nhé!

Xem thêm:
035 699 6666