chieu-cao-ban-tho-1

Mách bạn chiều cao bàn thờ bao nhiêu phù hợp? Cách đo chiều cao bàn thờ chuẩn phong thủy

Hiện nay, diện tích không gian sống của các gia đình ngày càng khiêm tốn. Vì thế, bàn thờ treo dùng cho việc thờ phụng được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, chiều cao bàn thờ bao nhiêu hợp phong thủy thì ít người biết rõ. Bởi vậy, Sofia Việt chia sẻ những thông tin hữu ích dưới đây bạn nên tham khảo nhé!

Lý do bạn cần chú ý đến chiều cao bàn thờ

chieu-cao-ban-tho-1

Chiều cao bàn thờ cần hợp phong thủy

Trong quan điểm của người Á Đông, thờ cúng là việc quan trọng, linh thiêng. Đó là nơi con cháu tưởng nhớ tổ tiên, thể hiện lòng thành kính của gia chủ. Chuẩn bị bàn thờ chu đáo, bài trí đúng cách, hợp phong thủy là điều cần phải tính toán, xem xét kỹ lưỡng.

Bàn thờ treo tường hiện đại không chỉ phải đặt ở nơi trang trọng, sạch sẽ mà phải đảm bảo cao ráo, thoáng mát, hợp phong thủy. Muốn vậy, chúng ta phải tính đến chiều cao bàn thờ như thế nào. Theo chia sẻ của các chuyên gia, chiều cao bàn thờ ảnh hưởng đến việc đón vận may, tránh điềm xấu của gia chủ nên tuyệt nhiên không thể xem nhẹ.

Cách đo chiều cao bàn thờ

chieu-cao-ban-tho-2

Chiều cao bàn thờ tính từ sàn đến mép trên bàn thờ

Một số người nghĩ rằng, đo chiều cao bàn thờ là tính từ mặt đất đến mép dưới bàn thờ. Cách tính này hoàn toàn không đúng. Chiều cao bàn thờ là chiều cao từ sàn nhà đến bàn thờ mặt trên thì mới chuẩn phong thủy.

Trong trường hợp trần nhà thấp, chúng ta có thể tính chiều cao từ mép dưới bàn thờ đến trần nhà từ 50cm đến 70cm là ổn. Khoảng cách này rất hợp với chiều cao của bát hương. Mặt khác, khi chúng ta thắp hương thì khoảng cách nói trên đảm bảo độ an toàn, không bị sát trần nhà quá gây nguy hiểm.

Chiều cao bàn thờ bao nhiêu thích hợp

Thực ra, thiết kế chiều cao treo bàn thờ bao nhiêu còn tùy thuộc vào kiến trúc ngôi nhà. Chiều cao bàn thờ treo trong chung cư sẽ khác với chiều cao bàn thờ trao ở nhà phố, biệt thự, nhà lô…. Cụ thể như sau:

Chiều cao bàn thờ treo tường chung cư

chieu-cao-ban-tho-3

Bàn thờ dành cho chung cư

Chiều cao trần nhà chung cư được thiết kế từ trước và không thể thay đổi. Trần nhà chung cư khá thấp nên cách tốt nhất khi tính độ cao bàn thờ treo tường bạn nên chú ý đến những cung sau:

– Đối với trần nhà thấp: Chiều cao bàn thờ 1m72 là đại cát, chiều cao 1m73 là tài vượng. Chiều cao 1m76 là phú quý còn chiều cao 1m76,5 là tiến bảo.

– Đối với trần nhà trung bình: chiều cao bàn thờ 1m93 là tài, 1m93,5 là tiến bảo còn chiều cao 1m97.5 là tài vượng.

– Riêng đối với trần nhà cao: chiều cao bàn thờ 2m11 là đại cát, 2m12 là tài vượng, chiều cao 2m15 là phú quý, chiều cao 2m16 là tiến bảo. Còn chiều cao bàn thờ 2m17 là tài lộc.

– Đối với chung cư trần nhà quá thấp thì thay vì cách đo chiều cao từ mặt đất lên mép trên bàn thờ, gia chủ có thể chọn cách đo từ mặt bàn thờ đến trần nhà. Khoảng cách đảm bảo từ 50cm đến 70cm là chuẩn.

– Hiện nay, một số căn hộ chung cư không có phòng thờ riêng vì tất cả đều được thiết kế chung trên một mặt bằng. Vì thế, phòng khách đồng thời cũng là nơi đặt bàn thờ. Vậy, cách tính chiều cao bàn thờ như thế nào hợp?

Tốt nhất bạn nên dựa vào diện tích phòng khách của mình mà chọn lựa. Trên cơ sở đó, có thể tiến hành căn linh chiều cao lắp đặt sao cho hợp lý, khoa học và không phạm phong thủy.

Chiều cao bàn thờ dành cho nhà phố, biệt thự, nhà lô

Trần nhà riêng sẽ cao hơn so với trần nhà chung cư. Kích thước trần nhà riêng phổ biến hiện nay từ 3,5m đến 4m. Nếu gia đình bạn có thiết kế phòng thờ tách biệt thì chiều cao từ mặt sàn nhà đến bàn thờ 2,5m đến 3m là ổn. Bàn thờ đặt cao vừa thoáng, khô ráo, sạch sẽ, vừa thể hiện sự tôn trọng đối với tổ tiên, thần linh.

Nhà lô, nhà phố, biệt thự kích thước trần nhà cao nên việc lựa chọn chiều cao bàn thờ như thế nào không hề khó. Dưới đây là một số kích thước đo theo thước lỗ ban hợp phong thủy bạn có thể tham khảo:

– Chiều cao treo bàn thờ tầm thấp: 1m72 là đại cát, 1m73 là tài vượng, 1m76 là phú quý, 1m76,5 là tiến bảo.

– Chiều cao treo bàn thờ tầm trung: 1m93 là tài, 1m93,5 là tiến bảo, 1m97,5 là tài vượng.

– Chiều cao treo bàn thờ tầm cao: 2m11 là đại cát, 2m12 là tài vượng, 2m15 là phú quý, 2m16 là tiến bảo còn 2m17 là đón tài lộc.

Đo chiều cao bàn thờ nên chọn loại thước lỗ ban nào

Thước lỗ ban hiện nay khá đa dạng. Nếu bạn muốn đo chiều cao bàn thờ nên chọn thước lỗ ban 52cm, 43cm hoặc 39cm. Không ít người nghỉ rằng thước lỗ ban chỉ có một loại duy nhất nên khi mua chọn chung chung dẫn đến sai lầm nghiêm trọng về mặt phong thủy.

Vì thế, để không gặp phải sai sót nào trong việc thiết kế bàn thờ, đo chiều cao bàn thờ bạn nên tìm hiểu kỹ càng về các loại thước lỗ ban và cách đo của chúng nhé!

Cha ông ta từng nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thờ phụng vì thế không thể qua loa, đại khái. Cách tính chiều cao bàn thờ sao cho hợp phong thủy cũng là điều hết sức quan trọng. Hy vọng những chia sẻ nói trên của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cần thiết.

Xem thêm:
035 699 6666