Đà kiềng là gì? Kích thước đà kiềng? Cách thi công đà kiềng đúng chuẩn kỹ thuật

Trong xây dựng, đà kiềng là một bộ phận cực kỳ quan trọng góp phần tạo nên sự ổn định và vững chắc cho công trình kiến trúc. Vậy, đà kiềng là gì? Nó có công dụng và chức năng như thế nào? Thi công đà kiềng ra sao là đúng chuẩn kỹ thuật. Hãy tham khảo thông tin dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời nhé!

Đà kiềng là gì

Đà kiềng - đoạn giằng cột
Đà kiềng – đoạn giằng cột

Đà kiềng là gì? Đó là đoạn giằng cột, liên kế giữa các cột trong ngôi nhà với nhau. Về cơ bản, đà kiềng sẽ có vị trí ở các chân cột, nó được đặt cao hơn so với móng nhà. Công dụng chính của đà kiềng là nâng đỡ toàn bộ cột, tường nhà giúp nền nhà không bị sụt lún.

Hiện nay, tại các công trình lớn thi công trực tiếp nhiều nhà thầu sử dụng phương án giằng móng thay vì ghép các giằng móng đúc sẵn. Bởi thế, không ít người nhầm tường giằng móng với đà kiềng giống nhau nhưng thực tế không phải vậy, 2 bộ phận này thi công khác nhau và chức năng cũng khác.

Công dụng của đà kiềng bạn nên biết

Đà kiềng - giúp ngôi nhà vững chải hơn, chắc chắn hơn
Đà kiềng – giúp ngôi nhà vững chải hơn, chắc chắn hơn

Đà kiềng đóng vai trò chống lún lệch móng nhà, nâng đỡ toàn bộ trọng lực của bức tường. Đặc biệt khi xây dựng nhà phố, 2 bên đều đã có nhà của những hộ gia đình khác sử dụng móng cọc bê tông hoặc cọc cừ tràm nên độ lệch tâm sẽ rất lớn. Trong trường hợp này sử dụng đà kiềng còn có tác dụng chịu lực uốn của toàn bộ căn nhà thông qua hệ thống cột. Nhờ thế, nhà của bạn mới chắc chắn, không nghiêng, không sụt lún theo thời gian,

Theo chia sẻ của các kỹ sư lâu năm, sử dụng đà kiềng trong xây dựng có những tác dụng chính sau đây:

– Định vị chân cột: Nhờ có đà kiềng mà các chân cột của ngôi nhà được giữ chắc chắn, không bị xê dịch khi thi công sàn nhà, tường nhà, mái nhà.

– Chống lún móng, lệch móng: Đà kiềng kết hợp cùng khung nhà, cột, dầm giúp cân bằng lực cho toàn bộ ngôi nhà. Nhờ thế, hạn chế tối đa tình huống sụt lún ở một vị trí nào đó.

– Giúp tường nhà không bị nứt, không bị đổ khi thi công và khi đưa vào sử dụng.

Thi công đà kiềng như thế nào đúng chuẩn kỹ thuật

Kỹ thuật thi công đà kiềng bạn nên biết
Kỹ thuật thi công đà kiềng bạn nên biết

Về kích thước đà kiềng

Nhiều gia chủ thắc mắc, đà kiềng kích thước bao nhiêu là đảm bảo nhất? Tùy công trình lớn nhỏ, tùy loại móng bạn chọn mà kích thước đà kiềng có sự khác nhau. Móng làm bằng cừ tràm, móng cọc bê tông hoặc móng cọc tre…yêu cầu về kích thước đà kiềng sẽ khác.

Thiết kế đà kiềng đúng kích thước sẽ gia tăng độ chắc chắn cho ngôi nhà. Ngược lại, đà kiềng không đảm bảo kích thước theo yêu cầu thì công dụng của nó sẽ không giảm. Cụ thể như sau:

– Đối với những công trình sử dụng móng băng và móng đơn: kích thước đà kiềng  sẽ cao thấp hơn nền từ 7 đến 10cm.

– Đối với móng nhà cừ tràm thì độ cao của đà kiềng sẽ do kỹ sư tính toán nhưng phải đảm bảo độ cao bằng với đài cọc

Kỹ thuật thi công đà kiềng

Với những công trình xây dựng lớn, đòi hỏi tiến độ thi công nhanh bạn có thể chọn làm đà kiềng kết hợp với cốt pha làm bằng gạch. Cách này tuy có tốn thêm một ít chi phí nhưng tốc độ thi công nhanh, chất lượng công trình đảm bảo.

Để công trình xây dựng vững chắc, kết cấu ổn định thì việc thi công đà kiềng cần đảm bảo đúng chuẩn kỹ thuật. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

– Gia công, lắp dựng cốt thép. Cho cốt dọc, cốt đa theo kích thước đã tính toán

– Dùng thép kết nối thành khung và lắp vào vị trí buộc. Lưu ý, buộc các viên kê độ dày 30mm vào cùng cốt thép sao cho chiều dày của bê tông có thể bảo vệ chắc chắn toàn bộ cốt thép bên trong.

– Tiến hành lắp ghép cốt pha dưới dạng hình hộp. Sau đó, điều chỉnh cốt pha sao cho đúng vị trí thiết kế. Điều chỉnh xong thì dùng gỗ kích thước 3×5 để cố định khuôn cốt pha vừa lắp.

– Đổ bê tông mác 200 rồi làm vệ sinh ván đóng, khuôn, cốt thép. Thực hiện xong sẽ nghiệm thu ván khuôn, cốt thép, giầm, giằng móng.

– Trộn bê tông và đổ bê tông. Lưu ý, đầm bê tông kỹ bằng đầm dùi.

– Cuối cùng, tháo dỡ cốt pha sau khi đã đổ bê tông được 1 ngày. Khi tháo cần thận trọng, không làm sứt mẻ đà kiềng để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Nhà muốn vững chắc cần có đà kiềng. Tuy nhiên, để bộ phận này phát huy tối đa công dụng thì nhà thầu phải thi công đúng chuẩn, đảm bảo tối đa yếu tố kỹ thuật. Vì thế, nếu bạn đang lên kế hoạch kiến thiết nhà ở hoặc bất cứ công trình xây dựng nào cần tìm nhà thầu uy tín, chất lượng, dày dạn kinh nghiệm. Sofia Việt tự hào hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực này, từng thi công nhiều công trình lớn được khách hàng đánh giá cao chắc chắn sẽ không làm quý khách hàng thất vọng. Mọi nhu cầu vui lòng liên hệ theo số hotline: 035.699.6666 sẽ được phục vụ tận tình, chu đáo.

Xem thêm: