Bí quyết làm giếng trời trong nhà tạo không gian sống lý tưởng

Làm giếng trời trong nhà là một trong những ý tưởng độc đáo đang được nhiều gia đình nghiên cứu và áp dụng thi công. Qua đó, đảm bảo cho không gian sống luôn thông thoáng, gần gũi thiên nhiên, mang lại nguồn năng lượng tích cực. Đặc biệt, giếng trời còn hỗ trợ các luồng khí lưu thông tốt, thu hút phúc lộc, đồng thời gia tăng thẩm mỹ ấn tượng.

Dưới đây là tổng hợp một số thông tin liên quan đến cách làm giếng trời trong nhà hiệu quả nhất. Bạn hãy cùng theo dõi và tìm kiếm giải pháp phù hợp kiến trúc ngôi nhà của mình ngay thôi nào!

Làm giếng trời trong nhà là ý tưởng độc đáo ngày càng được ưa chuộng
Làm giếng trời trong nhà là ý tưởng độc đáo ngày càng được ưa chuộng

Xác định vị trí đặt giếng trời trong nhà

Giếng trời là giải pháp kiến trúc được thiết kế nhằm đón nhận nguồn sáng, nguồn gió từ tự nhiên vào bên trong nhà. Đây cũng trở thành điểm nhấn của tổng thể ngôi nhà, hình thành không gian thư giãn thư thái. Vì vậy, muốn khai thác công năng giếng trời, trước tiên bạn cần xác định vị trí.

Thông thường, giếng trời đặt ở vị trí trung tâm có một mặt giáp tường biên và gần cầu thang trở thành sự lựa chọn hợp lý. Khả năng khai thác không gian chức năng vô cùng linh hoạt. Khi đó, giếng trời dễ thu hút tầm nhìn, có tác động đến thị giác nên khiến cả ku vực lớn xung quanh trở nên bừng sáng.

Dù vậy, quá trình xây nhà có giếng trời đội ngũ kiến trúc sư sẽ căn cứ đặc trưng kiến trúc cụ thể để xác định vị trí tương ứng. Với những ngôi nhà ống, giếng trời nằm ngay giữa nhà cạnh cầu thang mang đến sự kết hợp hoàn hảo. Đảm bảo về cả thẩm mỹ lẫn công năng sử dụng hiệu quả.

Xác định vị trí giếng trời trong nhà để đảm bảo thẩm mỹ và công năng
Xác định vị trí giếng trời trong nhà để đảm bảo thẩm mỹ và công năng

Theo phong thủy, khi tìm hiểu kỹ lưỡng về nơi đặt giếng trời ở trong nhà đóng vai trò rất quan trọng. Ngoài vẻ đẹp, sự tiện lợi sinh hoạt thường ngày còn có ảnh hưởng đến khả năng thu hút tài lộc cũng như sức khỏe các thành viên. Dựa vào đó, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia để xác định cung tốt thi công giếng trời.

Quan tâm kích thước giếng trời

Kích thước lý tưởng của giếng trời thường cao khoảng 4 – 6m và chiếm khoảng 10% so với diện tích ngôi nhà. Nếu làm quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến tổng thể kiến trúc mất cân đối, khiến quá trình lưu thông khí bị cản trở. Chiều dài giếng trời phụ thuộc chiều sâu ngôi nhà, vị trí thi công.

Kích thước giếng trời cần phù hợp tổng thể kiến trúc trong nhà
Kích thước giếng trời cần phù hợp tổng thể kiến trúc trong nhà

Đặc điểm cấu tạo giếng trời trong nhà

Làm giếng trời trong nhà yêu cầu 3 phần chính bao gồm:

Phần mái

Là nơi đón nhận nguồn ánh sáng, thông gió cho ngôi nhà. Tùy theo mong muốn gia chủ, đặc trưng thiết kế ngôi nhà giếng trời có mái hoặc không.

Vật liệu mái được ưa chuộng nhất hiện nay giúp gia tăng công dụng giếng trời phải kể đến kính cường lực, nhựa thông minh. Đối với ngôi nhà diện tích chật hẹp, nên dùng loại màu trong suốt giúp toàn bộ không gian trở nên thoáng đãng. Ngược lại, ngôi nhà lớn muốn giảm cường độ ánh sáng có thể chọn vật liệu màu.

Phần lưng

Nơi phân bổ nguồn năng lượng thiên nhiên đi khắp các không gian.

Phần chân

Bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đất và khu vực sinh hoạt trong nhà, có thể bố trí hoa, cây cảnh, non bộ. Qua sự bài trí khéo léo sẽ kết hợp phòng khách hoặc phòng ăn tạo khoảng không gian thú vị. Vừa có thể thỏa mãn nhu cầu của gia đình, vừa tiếp đón khách khứa để lại dấu ấn ấn tượng.

Chú ý trang trí tiểu cảnh cho khu vực giếng trời trong nhà
Chú ý trang trí tiểu cảnh cho khu vực giếng trời trong nhà

Thiết kế tiểu cảnh cho giếng trời trong nhà

Xây nhà có giếng trời chú ý về tiểu cảnh sẽ mang đến tác dụng kích hoạt sinh khí cực kỳ tốt. Sự sáng tạo của con người là vô tận nên các ý tưởng trang trí tiểu cảnh giếng trời cũng rất linh hoạt theo sở thích gia chủ và đặc điểm công trình.

Trước hết, đỉnh giếng trời có mái sử dụng chính kết cấu hệ khung mái, hoa sắt để làm đẹp. Mỗi khi có ánh nắng mặt trời chiếu rọi, hình ảnh đổ bóng lên trên tường rất bắt mắt.  Ở diện tường xuyên tầng sẽ tiến hành ốp trang trí hoặc treo cây xanh và chiếu sáng. Phần đáy giếng là sự góp mặt của thảm cỏ nhân tạo, chậu hoa tươi, cây xanh, sỏi đá, bể cá…

Thi công giếng trời trong nhà phải hợp phong thủy

Phong thủy là yếu tố có ảnh hưởng lớn đến mỗi con người, nhất là khi làm nhà. Chính vì thế, thi công giếng trời trong nhà bạn cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng để xem bản thân mạng gì. Qua đó sẽ lựa chọn hướng, hình dáng màu sắc, yếu tố trang trí cho giếng trời.

Việc tuân thủ phong thủy trong xây dựng nhà cửa và làm giếng trời sẽ đảm bảo cho quá trình thi công diễn ra suôn sẻ. Nhất là phục vụ sử dụng sinh hoạt thường ngày hiệu quả, gia chủ luôn đán nhận nguồn sinh khí, phúc lộc dồi dào, gặp nhiều may mắn.

Xây nhà có giếng trời hợp phong thủy giúp gia đình đón nhận nhiều phúc khí
Xây nhà có giếng trời hợp phong thủy giúp gia đình đón nhận nhiều phúc khí

Làm giếng trời trong nhà quả thực là công việc không hề đơn giản. Để tham khảo những ý tưởng độc đáo nhất, bạn vui lòng truy cập vào địa chỉ https://sofiaviet.com/. Mọi nhu cầu cần nhận sự trợ giúp bởi đội ngũ kiến trúc sư giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Bạn đừng quên liên hệ Công ty Cổ phần Xây dựng Kiến trúc Sofia Việt qua số hotline 035 699 6666.

Xem thêm:
035 699 6666