Tìm hiểu thước lỗ ban là gì và cách sử dụng hiệu quả nhất

Thước lỗ ban là gì phục vụ công việc trong xây dựng đem lại những ý nghĩa quan trọng. Vậy bản chất của công cụ này là gì và cách sử dụng như thế nào mới đảm bảo hiệu quả nhất? Tất cả thắc mắc của bạn đều sẽ được thông tin do Sofia Việt giải đáp chi tiết ngay sau đây.

 

Thước lỗ ban là dụng cụ phục vụ đo đạc xây dựng
Thước lỗ ban là dụng cụ phục vụ đo đạc xây dựng

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là cây thước dùng đo đạc xây dựng nhà cửa (Dương Trạch) và mộ phần (Âm trạch). Trên thước lỗ ban được phân chia kích thước địa lý cùng với các cung giúp định đoạn khoảng cách tốt, xấu. Từ đây, người dùng nhận biết kích thước đẹp để ứng dụng thi công, tránh kích thước xấu để không gặp hiểm họa.

Thước lỗ ban trải qua quá trình sáng tạo, đúc kết thử nghiệm cả ngàn đời. Hai chữ tốt, xấu mặc dù không thể thay đổi vận mệnh. Thế nhưng thực tế đã chứng minh nếu tuân thủ sự ứng dụng qua chiếc thước này sẽ góp phần giảm trừ tai họa, thu hút lộc phúc.

Thước lỗ ban ngày nay có nhiều loại để tiện lợi cho người dùng ứng dụng theo mục đích khác nhau. Chẳng hạn như thước lỗ ban 52cm, 42.9cm, 38.8cm…

 

Thước lỗ ban được phân chia theo các hàng riêng biệt
Thước lỗ ban được phân chia theo các hàng riêng biệt

Kéo cây thước lỗ ban ra, bạn sẽ thấy sự phân chia thành các hàng khác nhau. Bao gồm, hàng thứ nhất có kích thước tính bằng cm, hàng thứ 2 và 3 là dãy chữ. Thực chất, hàng thứ 2 và 3 trên thước là cấu tạo từ 2 cây thước lỗ ban 38.8cm với 42.9cm. Chiều dài thước được sắp xếp chồng lên nhau, người dùng đo vào cung đỏ sẽ là tốt, rơi vào cung đen là xấu. Đặc biệt, hiệu quả tốt nhất theo phong thủy khi khoảng cách đo được từ thước lỗ ban có cả 2 cung đều đỏ.

Ngoài ra, thước lỗ ban là gì còn có loại 52.2cm chuyên dành để đo khoảng thông thủy trong nhà. Nói một cách dễ hiểu giúp đo cửa chính, cửa sổ, các khoảng lọt lòng (tùy nhu cầu gia chủ). Có những trường hợp nhà đẹp nhưng khi tìm hiểu kích thước lại lẻ, điều này chịu ảnh hưởng bởi kích thước phong thủy.

 

Thước lỗ ban có nhiều cung tương ứng tốt, xấu
Thước lỗ ban có nhiều cung tương ứng tốt, xấu

Tìm hiểu các cung của thước lỗ ban

Trước khi đi đến cách sử dụng thước lỗ ban, bạn cần tìm hiểu về các xung xuất hiện trên thước.

Cung Quý Nhân (tốt)

Đo vào cung này sẽ nhận được sự giúp đỡ từ người khác, gia cảnh khả quan, đường công danh sáng lạn, kinh doanh phát đạt. Các mối quan hệ duy trì bền vững, bạn bè trung thành, con cái phát triển đường học ván tốt. Tuy nhiên, nếu như gia chủ quá tham lam và làm điều xấu sẽ bị mất hết.

Cung Thiên Tài (Tốt)

Gia cảnh tốt, gia chủ luôn gặp nhiều may mắn, đón rước tài lộc đến gia đình, con cái chăm ngoan, hiếu thảo. Cuộc sống an lành, tiền bạc rủng rỉnh, được ăn ngon, mặc đẹp cả đời.

Cung Hiểm Họa (xấu)

Thước lỗ ban đo vào cung Hiểm Họa khiến gia cảnh tán tài lộc, con cháu mất nết. Ngay cả khi phiêu bạt khắp chốn cuộc sống cũng vẫn lận đận, khổ sở.

Cung Thiên Tai (xấu)

Cung tiềm ẩn các mối hiểm nguy đối với gia đình, dễ bị đau ốm nặng, có chết chọc, tiêu hao tiền của. Tình cảm vợ chồng lục đục, con cái gặp nạn.

 

Tham khảo cách dùng thước lỗ ban hiệu quả
Tham khảo cách dùng thước lỗ ban hiệu quả

Hướng dẫn cách dùng thước lỗ ban

Theo thông tin chia sẻ trên đây về thước lỗ ban là gì một cách chi tiết nhất, hy vọng đã phần nào hữu ích dành cho bạn. Hiện nay, các loại thước lỗ ban phổ biến gồm 52cm, 42.9cm, 38.8cm đã được tích hợp vào thước rút 5m, 7m, 10m. Vì vậy, rất tiện lợi cho quá trình đo đạc.

Để sử dụng đạt hiệu quả tốt nhất theo phong thủy, lúc đo bạn hãy chọn kích thước những cung màu đỏ (cả cung to, cung nhỏ nằm trên thước). Đó là sự lựa chọn đẹp nhất với tác động tích cực đến cuộc sống gia đình.

Tuy nhiên, trong xây dựng nhà cửa, mỗi khu vực chức năng lại dùng một loại thước lỗ ban tương ứng. Bởi thế, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn cụ thể như sau:

Thước lỗ ban 52cm

Phục vụ mục đích đo khoảng thông thủy của cửa chính, cửa sổ, ô thoáng hay chiều cao tầng nhà… Các cung lớn gồm Quý Nhân, Thiên Tài, Hiểm Họa, Thiên Tai, Nhân Lộc, Tể Tướng, Thiên Tặc, Cô Độc dài 65mm. Trong khi đó mỗi cung lớn lại được chia thành 5 cung nhỏ, độ dài mỗi cung 13mm.

Thước lỗ ban 42.9cm

Loại thước lỗ ban 42.9cm dùng để đo khối xây dựng cho hệ bếp, bệ bậc. Các cung lớn gồm Tài, Nghĩa, Quan, Bệnh, Ly, Nạn, Hại, Mạng có độ dài 53.625mm. Mỗi cung lớn lại phân chia 4 cung nhỏ, độ dài 13.4mm mỗi cung.

Thước lỗ ban 38.8cm

Thường sử dụng đo nội thất (bàn, tủ) hoặc mộ phần. Bao 10 cung lớn là Vượng,Nghĩa, Quan, Tài, Đinh, Hại, Khổ, Tử, Hưng, Thất độ dài 39mm. Từ mỗi cung lớn chia thành 4 cung nhỏ, độ dài mỗi cung nhỏ đạt 9.75mm.

 

Mỗi loại thước lỗ ban phù hợp đo đạc theo mục đích khác nhau
Mỗi loại thước lỗ ban phù hợp đo đạc theo mục đích khác nhau

Nguyên tắc đo bằng thước lỗ ban:

+ Đo cửa: Chỉ đo kích thước thông khí của khung cửa mà không đo phần cánh cửa.

+ Đo chiều cao nhà: Khoảng cách đo từ mặt cốt sàn ở dưới lên trên, tính cả lát sàn.

+ Đo nội thất: Đo phần kích thước phủ bì độ dài, rộng, cao và đường kính.

Chúc bạn sẽ sử dụng thước lỗ ban đạt hiệu quả sau khi đã tham khảo chia sẻ hữu ích từ bài viết. Mọi thắc mắc cần tư vấn thêm về thước lỗ ban là gì, bạn có thể liên hệ số hotline 035 699 6666 của Sofia Việt. Đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm sẽ tận tình giải đáp và hướng dẫn bạn sử dụng công cụ xây dựng chi tiết.

Xem thêm:
035 699 6666