xay-nha-cap-4-co-can-xin-giay-phep-khong-1

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Lệ phí bao nhiêu, thời gian chờ đợi bao lâu

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không là thắc mắc của rất nhiều hộ gia đình hiện nay? Nếu có, hồ sơ xin cấp phép bao gồm những gì? Thời gian xin cấp phép có lâu không, mất bao nhiêu phí? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không

xay-nha-cap-4-co-can-xin-giay-phep-khong-1

Xây nhà cấp 4 cũng cần xin giấy phép xây dựng

Xây nhà cấp 4 có phải xin phép không? Theo quy định tại khoản 30, điều 1 luật sửa đổi bổ sung năm 2020, điều 89 luật xây dựng đã quy định rõ các trường hợp xây nhà cấp 4 phải xin cấp phép và các trường hợp xây nhà cấp 4 không cần xin phép. Cụ thể các trường hợp không cần xin cấp phép như sau:

– Xây nhà cấp 4 tại nông thôn, địa điểm xây dựng không thuộc quy hoạch của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

– Xây nhà cấp 4 ở vùng thành thị hoặc vùng ngoại ô nhưng nằm trong phạm vi dự án đầu tư của khu đô thị, quy hoạc chi tiết 1/500 và đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Đó là 2 trường hợp xin nhà cấp 4 không cần xin cấp giấy phép xây dựng. Ngoài hai trường hợp nói trên, các đối tượng khác khi xây nhà đều bắt buộc phải xin giấy phép theo quy định hiện hành của luật xây dựng.

Nếu bạn thuộc diện xây nhà cấp 4 cần xin giấy phép nhưng cố tình không thực hiện sẽ bị quy vào diện thi công trái phép. Như thế, gia chủ có thể sẽ phải nộp tiền phạt và buộc phải tháo dỡ công trình tùy theo mức độ nghiêm trọng của nó.

Những đối tượng thuộc diện miễn xin cấp giấy phép xây dựng thì trước khi tiến hành khởi công gia chủ cũng phải có trách nhiệm thông báo, đính kèm hồ sơ thiết kế gửi tới Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc quận, thành phố trực thuộc trung ương.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà cấp 4

xay-nha-cap-4-co-can-xin-giay-phep-khong

Một số điều kiện cơ bản để được cấp phép xây nhà cấp 4

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép xây dựng không? Theo văn bản hiện hành, một số loại hình nhà cấp 4 phải xin cấp giấy phép xây dựng, một số thì không. Nếu bạn thuộc đối tượng xây nhà cấp 4 phải xin cấp phép thì buộc phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Nhưng nên nhớ, không phải đơn xin cấp phép nào cũng được phê duyệt.

Theo quy định tại khoản 2, điều 94 về luật xây dựng ban hành năm 2014, sửa đổi tại khoản 33 điều 1 luật sửa đổi 2020 thì nhà cấp 4 chỉ được cấp phép khi đảm bảo những điều kiện cơ bản sau:

– Nhà thuộc khu quy hoạch xây dựng đã được các cơ quan thẩm, các cơ quan nhà nước phê duyệt và chưa có bất cứ quyết định thu hồi đất nào từ cơ quan nhà nước.

– Công trình bạn xây dựng phù hợp với quy mô công trình mà Ủy ban nhân dân tỉnh đã đề ra cho từng khu vực riêng, tại những thời điểm nhất định.

– Hết thời gian cho phép trên giấy phép, gia chủ, chủ đầu tư cam kết tự phá bỏ công trình hoặc làm thủ tục gia hạn thêm.

– Nhà cấp 4 bạn lên kế hoạch xây dựng đảm bảo an toàn đối với các công trình lân cận, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

– Nhà muốn được cấp phép cần phải có bản thiết kế riêng, chi tiết, cụ thể theo quy định hiện hành.

– Hồ sơ thủ tục xin cấp phép đầy đủ, hợp lệ.

Hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 gồm những gì

xay-nha-cap-4-co-can-xin-giay-phep-khong-2

Hồ sơ xin cấp phép cần có đầy đủ bản vẽ mặt bằng, mặt cắt

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Theo chia sẻ của các luật sư, nếu bạn thuộc đối tượng phải xin cấp phép thì phải chuẩn bị đầy đủ 2 bộ hồ sơ với những giấy tờ cần thiết sau:

– Đơn xin phép xây dựng theo mẫu có sẵn

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao

– Bản vẽ mặt bằng nhà cấp 4 trên lô đất tỉ lệ 1/50 đến 1/500.

– Ngoài ra, bạn còn cần có bản vẽ mặt đứng, mặt cắt ngô nhà theo tỉ lệ quy định là 1/50 và 1/200.

– Phải có đính kèm bàn vẽ mặt bằng móng tỉ lệ tương đương là 1/50 đến 1/200

Có đầy đủ các loại giấy tờ trên thì hồ sơ của bạn mới được chấp thuận. Như thế, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà cấp 4 quan trọng nhất vẫn là bản vẽ thiết kế mặt bằng, thiết kế mặt cắt công trình. Bởi thế, để không gặp rắc rối nào khi xin cấp phép bạn nên tìm đến những đơn vị thiết kế uy tín để được trợ giúp, được điều chỉnh bản vẽ phù hợp.

Xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 có mất phí không

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hộ sơ, chúng ta sẽ nộp tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết gần nhất. Thời gian phê duyệt hoặc không phê duyệt tối đa không quá 15 ngày. Nếu bộ hồ sơ của bạn hợp lệ, giấy phép sẽ được cấp. Ngược lại, nếu hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đủ điều kiện để cấp phép thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo cụ thể gửi đến gia chủ.

Vậy, lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 bao nhiêu? Điều này còn tùy thuộc vào từng tỉnh thành. Cơ bản, phí xin cấp phép xây nhà cấp 4 dao động từ 50 ngàn đồng đến 75 ngàn đồng.

Xây nhà cấp 4 có cần xin giấy phép không? Hẳn với những chia sẻ nói trên của chúng tôi bạn đã có công trả lời. Để có nhà đẹp, tiết kiệm chi phí, không phải lo đến việc xin cấp phép… bạn hãy liên hệ tới số hotline: 035.699.6666, Sofia Việt sẽ thay quý khách hàng hoàn tất trọn vẹn mọi công đoạn.

Xem thêm:
035 699 6666